Tuesday, 27 Feb 2024
Kiến thức lái xe Xe máy

Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu? Có bị lập biên bản, giữ xe không?

Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu? Hiện nay mọi người vẫn chưa nghe nhiều về trường hợp xe máy 50cc mà không có gương thì có bị xử phạt không nên vẫn còn băn khoăn về vấn đề này. Thường thì các bạn học sinh chưa đủ 18 tuổi sẽ là độ tuổi điều khiển xe máy 50cc nhiều nhất. Vì vậy bài viết sau của Techxe.net sẽ cung cấp một số kiến thức để giải đáp vấn đề xe máy không gương có bị phạt không và phạt bao nhiêu để mọi người tham khảo.

Tại sao cần lắp gương cho xe máy?

Gương xe được coi là “con mắt thứ ba” của người lái xe máy khi tham gia giao thông. Bằng việc sử dụng gương, bạn có thể quan sát các phương tiện di chuyển ở hai bên trái và phải, giúp tránh được những tai nạn bất ngờ.

Khi thực hiện các thao tác chuyển hướng sang trái hoặc phải, gương xe giúp người lái xe không cần phải quay đầu ra sau để quan sát, đảm bảo an toàn cao khi tham gia giao thông. Hơn nữa, gương xe cũng cho phép bạn quan sát hai bên để tránh các tình huống bị cướp giật trên đường khi di chuyển.

Các quy chuẩn về gương xe máy hiện nay cụ thể như sau:

  • Diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 62cm2.
  • Đối với gương tròn, quy định đường kính bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.
  • Ít nhất phải có một gương xe ở bên tay trái để đảm bảo tuân thủ quy định, tuy nhiên, nên có cả hai bên để quan sát tốt nhất.

Đi xe 50cc không gương có bị phạt không?

Đi xe 50cc có cần gương không là thắc mắc phổ biến nhất khi mua xe phân khối thấp. Nhiều người nghĩ rằng việc lái xe 50cc đơn giản và không bị ràng buộc như khi lái xe phân khối lớn. Nhưng thực tế, nếu bạn không tuân thủ luật giao thông cơ bản hoặc không có gương xe trên xe 50cc, bạn sẽ bị phạt.

Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu
Đi xe 50cc không gương có bị phạt không?

Theo luật pháp, xe máy phải có đủ gương chiếu hậu nếu có tốc độ từ 50km/h trở lên. Nếu bạn mua xe 50cc cũ mà không có gương, bạn phải mua và lắp gương ngay. Nếu không khi tham gia giao thông, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông.

Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu?

Hiện nay, nhiều người vẫn có thắc mắc về việc đi xe 50cc không gương phạt bao nhiêu? Đây là những lỗi phổ biến mà nhiều người tham gia giao thông thường gặp phải. Theo quy định của luật giao thông, dù là xe 50cc hay xe trên 50cc thì người điều khiển đều phải đội mũ bảo hiểm và trang bị gương chiếu hậu khi tham gia giao thông. Nếu không có gương chiếu hậu hoặc gương không có tác dụng, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi không có gương trên xe máy.

Trong trường hợp thiếu gương trên xe máy 50cc thì tối thiểu phải có một gương ở bên trái. Thiếu gương bên trái sẽ bị coi là không có gương và bị xử phạt vì lỗi không có gương trên xe máy. Còn việc thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt. Vậy lỗi không gương chiếu hậu xe máy phạt bao nhiêu? Cụ thể mức phạt như sau:

  • Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc người điểu khiển giao thông vi phạm lỗi không có gương hoặc gương không đúng quy chuẩn trên xe máy sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
  • Với lỗi xe máy 50cc không gương thì người vi phạm sẽ nộp phạt trực tiếp cho Công an giao thông mà không cần phải đến Kho bạc. Người xử phạt sẽ không bị lập biên bản, mà chỉ xé biên lai và trả lại cho người vi phạm.
Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu
Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu?

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ ở trên có yêu cầu trang bị đủ 2 gương chiếu hậu trên xe máy. Tuy nhiên, chỉ có quy định về chế tài xử phạt trong trường hợp thiếu gương bên trái. Vì vậy, Cảnh sát giao thông chỉ có quyền xử phạt khi xe thiếu gương bên trái hoặc gương bên trái không đạt tiêu chuẩn.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp xe máy chỉ thiếu gương bên phải thì không có quy định về xử phạt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định giao thông, Cảnh sát giao thông cũng khuyến nghị mọi người nên trang bị đầy đủ cả hai gương chiếu hậu.

Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu
Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không?

Lỗi không gương có bị lập biên bản, giữ xe không?

Sau khi tìm hiểu xe 50cc không gương phạt bao nhiêu, nhiều người lại thắc mắc lỗi không gương có bị lập biên bản, giữ xe không?

Lỗi không gương có bị lập biên bản không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi mọi người vi phạm lỗi không gương xe máy thì mọi người chỉ cần nộp phạt trực tiếp mà không cần phải ra đến kho bạc Nhà nước. Đồng thời người có thẩm quyền xử phạt lỗi không gương không cần lập biên bản vi phạm mà chỉ cần xe biên lai xử phạt tiền rồi trao lại cho người vi phạm.

Lỗi không gương có bị giữ xe không?

Theo Nghị định 100/2009/NĐ-CP, vi phạm không trang bị gương chiếu hậu trên xe máy sẽ không bị giữ xe mà chỉ bị phạt tiền. Đồng thời, người có thẩm quyền xử phạt lỗi này cũng không áp dụng các hình thức xử phạt khác như tịch thu phương tiện hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, Cảnh sát giao thông vẫn có quyền tạm giữ xe do lỗi không trang bị gương chiếu hậu. Nhưng lý do tạm giữ xe có thể là do nghi ngờ phương tiện bạn đang điều khiển vi phạm và cần lập biên bản tạm giữ để xác minh thêm. Vì vậy, các bạn học sinh phải trang bị kiến thức cho mình để có cách xử lý phù hợp khi gặp lỗi không gương khi điều khiển xe 50cc khi tham gia giao thông.

Xe 50cc không gương phạt bao nhiêu
Lỗi xe máy không gương có bị lập biên bản hay giữ xe không?

Lỗi không gương xe máy có bị dừng xe không?

Theo thông tư 65/2020/TT-BCA do Bộ Công an ban hành có hiệu lực từ ngày 5/8/2020, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung, hình thức và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT. Theo đó, CSGT chỉ được phép dừng xe trong 4 trường hợp cụ thể như sau:

  • Phát hiện trực tiếp hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và những hành vi vi phạm pháp luật khác.
  • Thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát, tuần tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được bên có thẩm quyền cấp và phê duyệt.
  • Có văn bản đề nghị chính thức của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, cơ quan chức năng liên quan về việc dừng phương tiện giao thông để phục vụ kiểm soát, công tác nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác.
  • Tin báo, kiến nghị, phản ánh, tố cáo của tổ chức, cá nhân về những hành vi vi phạm pháp luật của người, phương tiện tham gia vào giao thông đường bộ.

Với những thông tin về việc xử phạt lỗi không gương xe máy được chia sẻ ở bài viết trên, mọi người đã biết được câu trả lời cho thắc mắc xe 50cc không gương phạt bao nhiêu? Đây là một trong những lỗi cơ bản mà nhiều bạn học sinh hiện nay đang mắc phải. Vì vậy phụ huynh và nhà trường cần giáo dục thêm kiến thức về Luật giao thông cho các bạn học sinh để tham gia giao thông đúng luật và an toàn.

Post Comment