Tuesday, 27 Feb 2024
Kiến thức lái xe Ô tô

Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không? Đổi ở đâu? Hồ sơ cấp lại 2024

Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không? Bằng lái xe ô tô khác với bằng lái xe máy ở chỗ là có tính thời gian sử dụng và thời hạn sử dụng của các loại giấy phép lái xe ô tô cũng tùy theo từng hạng. Vì thế khi bằng lái xe ô tô gần hết hạn thì phải làm thủ tục đổi ngay. Bài viết sau của Techxe.net sẽ cung cấp những quy định, thông tin về việc cấp, đổi bằng lái xe B2 mới nhất hiện nay cho mọi người tìm hiểu.

Bằng B2 có thời hạn bao lâu?

Theo điều 29 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng B2 hợp lên phải là bằng được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền như Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT.

Bên cạnh đó, theo quy định của Khoản 3, Điều 17 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm, tính từ ngày cấp. Thông tin về ngày hết hạn của bằng lái xe, bao gồm cả bằng lái hạng B2 sẽ được in trực tiếp lên bằng lái của mỗi người để tài xế dễ dàng theo dõi thời hạn sử dụng.

Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không?

Một vấn đề được đặt ra nhiều nhất trong thời gian gần đây đó là bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không? Theo quy định tại Điều 36 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khi bằng lái xe hạng B2 hết hạn, chủ xe có nhu cầu tiếp tục sử dụng bằng lái xe B2 thì phải tuân thủ các thủ tục sau. Quy định này tùy thuộc vào thời gian hết hạn của bằng lái, tài xế có thể phải thi lại các nội dung sát hạch bằng lái xe B2 như sau:

 • Nếu bằng lái xe B2 hết hạn dưới 3 tháng: Tài xế được cấp lại bằng lái xe B2 mà không cần thi sát hạch.
 • Nếu bằng lái xe B2 hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm: Tài xế phải thi sát hạch lại môn lý thuyết. Chỉ khi vượt qua phần lý thuyết mới được cấp lại bằng lái xe B2.
 • Nếu bằng lái xe B2 hết hạn từ 1 năm trở lên: Tài xế phải thi sát hạch lại cả phần lý thuyết và phần thực hành. Chỉ khi vượt qua cả hai bài thi này tài xế mới được cấp lại bằng lái xe hạng B2.

Như vậy khi bằng lái xe B2 hết hạn thì có thể đổi bằng bằng cách thi lại những nội dung sát hạch thuộc phạm vi bằng lái xe B2.

Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không
Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không?

Bằng lái xe B2 hết hạn 2 năm có đổi được không?

Theo quy định tại Điều 36 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc đổi bằng lái xe B2 ở trên, nếu bằng lái xe B2 hết hạn từ 1 năm trở lên thì tài xế phải tiến hành thi sát hạch bằng lái xe B2 cả phần lý thuyết và thực hành. Chỉ khi tài xế vượt qua trọn vẹn 2 bài thi này thì mới được cấp lại bằng lái xe hạng B2. Như vậy bằng lái xe B2 hết hạn 2 năm vẫn có thể đổi được và mọi người phải tuân thủ các quy định về việc làm thủ tục đổi bằng, thực hiện thi sát hạch lại bằng lái xe B2.

Bằng lái xe B2 hết hạn đổi ở đâu?

Để đổi bằng lái xe ô tô B2 sau khi hết hạn, bạn có thể đến trực tiếp tại Sở GTVT, cơ quan có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền, phân cấp thực hiện. Hoặc mọi người cũng có đổi bằng lái xe B2 hết hạn ở những cơ quan phối hợp như Tổng cục Đường bộ Việt Nam hay Sở GTVT – nơi quản lý giấy phép lái xe.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe B2 hết hạn

Các thủ tục đổi bằng lái xe B2 thường bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tại Điều 38 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã hướng dẫn chi tiết cho người có nhu cầu đổi bằng lái B2 sắp hết hạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như sau:

+ Đơn đề nghị được đổi giấy phép lái xe B2.

+ Giấy khám sức khỏe của tài xế do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp cho theo quy định, trừ các đối tượng:

 • Người đã có giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3.
 • Người có nhu cầu về việc tách giấy phép lái xe có thời hạn và giấy phép lái xe không thời hạn.

+ Bản sao GPLX, giấy CMND hoặc thẻ CCCCD hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD (với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu vẫn còn hạn sử dụng (với người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài).

+ Ba tấm ảnh kích cỡ 3 x 4.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ ở Tổng cục Đường Bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT ở bất cứ tỉnh/ thành nào.

Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không
Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đổi giấy phép lái xe B2

Bước 3: Nộp lệ phí đổi giấy phép lái xe:

Theo quy định của thông tư 188/2016/TT-BTC thì lệ phí đổi giấy phép lái xe B2 hiện nay là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả có được đổi bằng lái xe B2 hay không tại nơi nộp hồ sơ:

Thời gian đổi GPLX B2 là không quá 5 ngày làm việc, tính từ khi nhận hồ sơ đầy đủ như quy định.

Chú ý: Người nào xin cấp lại bằng B3 có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ yêu cầu đổi bằng lái xe hoặc nộp qua kênh trực tuyến nhưng phải đến cơ quan có thẩm quyền cấp, đổi bằng lái xe để chụp ảnh trực tiếp và thực hiện xuất trình bản chính những hồ sơ đã nêu ở trên để đối chiếu thông tin.

Chú ý:

 • Khi nộp hồ sơ đề nghị đổi giấy phép lái xe B2, cần mang theo giấy phép lái xe B2, giấy CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu để đối chiếu.
 • Chi phí đổi bằng lái xe B2 phụ thuộc vào thời gian đổi bằng lái. Nếu mọi người đổi quá sớm hoặc quá muộn, chi phí sẽ đổi bằng cao hơn so với việc đổi gần ngày hết hạn.
 • Thời gian xử lý đổi bằng lái xe B2 khi nộp hồ sơ tối đa là 14 ngày, do đó mọi người cần tuân thủ để không bỏ lỡ công việc.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe B2 qua mạng

Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục đổi bằng lái xe B2, mọi người có thể hoàn thành 1 phần thủ tục đổi bằng lái xe B2 qua mạng với những bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
 • Bước 2: Tìm và chọn dịch vụ công trực tuyến > Gõ tìm “Đổi giấy phép lái xe“.
 • Bước 3: Xem chi tiết quy trình thực hiện thủ tục để biết những giấy tờ cần chuẩn bị.
 • Bước 4: Chọn cơ quan thực hiện thủ tục > Chọn Tỉnh/thành phố và chọn Sở tương ứng > Sau đó nhấp vào Đồng ý.
 • Bước 5: Giao diện sẽ trực tiếp chuyển sang Cổng dịch vụ công đổi GPLX đã chọn > Sau đó mọi người nhấp Nộp trực tiếp.
 • Bước 6: Hoàn tất các thông tin được yêu cầu trên trang và nhấp vào Đăng ký.
 • Bước 7: Sau khi hồ sơ yêu cầu đổi GPLX B2 của mọi người được xác nhận lịch hẹn, bạn chỉ cần đến đúng giờ đã hẹn và mang theo Giấy CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu (người nước ngoài) để đối chiếu. Đồng thời, mọi người cũng đảm bảo mang theo đầy đủ hồ sơ cần thiết để tiến hành thủ tục đổi giấy phép lái xe.
Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không
Thủ tục đổi bằng lái xe B2 online?

Phí đổi bằng B2 hết hạn bao nhiêu?

Dựa vào Biểu mức thu phí sát hạch mới nhất, lệ phí cấp giấy phép lái xe được ban hành kèm Thông tư 188/2016/TT-BTC với quy định như sau:

– Lệ phí cấp GPLX: Cấp mới, cấp lại, cấp đổi GPLX (quốc gia và quốc tế) là 135.000 đồng/lần.

– Phí sát hạch lái xe:

+ Đối với thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, F):

 • Phí sát hạch lý thuyết là 90.000 đồng/lần.
 • Sát hạch thực hành trên sa hình là 300.000 đồng/lần.
 • Sát hạch thực hành lái xe trên đường giao thông công cộng là 60.000 đồng/lần.”

Theo quy định ở trên vào thời hạn xin cấp lại giấy phép lái xe B2 là 135.000 đồng. Trong trường hợp nếu mọi người đổi giấy phép lái xe khi chưa hết hạn thì bạn chỉ cần nộp lệ phí đổi bằng lái xe là 135.000 đồng mà không cần phải thi lại sát hạch. Tuy nhiên, nếu giấy phép lái xe đã quá hạn, bạn sẽ phải nộp thêm các lệ phí sát hạch tương ứng như đã nêu trên.

Như vậy chi phí khi đổi bằng lái xe B2 còn hạn sử dụng sẽ ít hơn chi phí đổi bằng lái xe đã hết hạn sử dụng. Mọi người cần chú ý tới thời hạn sử dụng bằng lái xe của mình và nên tiến hành đổi bằng lái xe khoảng 2 tuần trước khi bằng hết hạn để tránh tốn nhiều thời gian và chi phí.

Bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không
Phí đổi bằng lái xe B2 hết bao nhiêu?

Thời gian nhận được bằng lái xe B2 sau khi đổi?

Theo Điểm a, Khoản 6, Điều 2 thuộc Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT sẽ tiến hành đổi giấy phép lái xe B2 cho người yêu cầu. Trường hợp không đổi giấy phép lái xe B2 thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời và nêu rõ lý do không đổi được bằng lái xe cho người yêu cầu.

Vì vậy, sau 5 ngày làm việc kể từ lúc bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ và nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định thì bạn sẽ nhận được GPLX B2 mới sau khi hoàn tất thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Sử dụng bằng lái xe B2 hết hạn bị phạt bao nhiêu?

Nếu bằng lái xe B2 đã hết hạn, người sử dụng phải làm thủ tục cấp lại nếu muốn tiếp tục sử dụng. Nếu người lái xe cố ý vi phạm và sử dụng bằng lái xe B2 hết hạn để tham gia giao thông sẽ bị phạt một khoản tiền rất lớn.

Theo Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), tài xế vi phạm sẽ bị áp dụng các mức phạt như sau:

 • Sử dụng bằng lái xe B2 đã hết hạn trong vòng 3 tháng: Phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng (theo điểm a khoản 8 Điều 21).
 • Sử dụng bằng lái xe B2 đã hết hạn trên 3 tháng: Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng (theo điểm a khoản 9 Điều 21).

Mức phạt này đã tăng rõ rệt so với quy định trước đây. Trước đó, theo Nghị định 100/2019, vi phạm sử dụng bằng lái xe ô tô và các loại xe tương tự đã hết hạn sử dụng trong khoảng từ 6 tháng trở lên chỉ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin để giải đáp thắc mắc bằng lái xe B2 hết hạn có đổi được không? Thủ tục đổi bằng lái xe B2 như thế nào? Theo quy định thì giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm tính từ ngày cấp và mọi người phải làm các thủ tục cần thiết để yêu cầu việc cấp, đổi bằng lái xe B2 trước khi hết hạn. Hy vọng với những kiến thức trên, các tài xế có thể tham gia giao thông đúng luật và an toàn hơn.

Post Comment