Tuesday, 27 Feb 2024
Kiến thức lái xe Ô tô

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2, B1, A1 và C 2024?

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2, B1, A1, C? Sau khi tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô do Sở GTVT tổ chức thì có nhiều người muốn sớm lấy bằng lái để lái xe của mình ra đường hoặc đơn giản là họ muốn đi khoe với những người xung quanh. Vì vậy bài viết của Techxe.net hôm nay sẽ cung cấp thông tin mới nhất về thời gian có các loại bằng B2, B1, A1, C sau khi thi sát hạch để mọi người tham khảo.

Bằng lái xe B2, B1, A1 và C là gì?

Trước khi tìm hiểu sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2, B1, A1, C thì mọi người có thể tìm hiểu một vài thông tin về các loại bằng lái xe này:

Bằng lái xe hạng B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là một trong những loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất tại Việt Nam. Theo quy định thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng B2 được cấp cho người muốn lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi hoặc ô tô tải có trọng lượng dưới 3.5 tấn. Người sở hữu bằng lái xe B2 có thể lái cả xe số tự động, xe số sàn và được phép tham gia vào kinh doanh vận tải.

Nếu bạn có bằng lái xe B2, bạn có thể trở thành tài xế chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự lái xe cho gia đình và tham gia kinh doanh vận tải như lái taxi hoặc làm tài xế xe riêng.

Bằng lái xe hạng B1 là gì?

Bằng lái xe hạng B1 là bằng lái xe cho phép người lái xe điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô số tự động chở người từ 1 đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho tài xế.
 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Ô tô dành cho những người khuyết tật.
Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2 C
Bằng lái xe B2, B1, A1, C là gì?

Bằng lái xe hạng A1 là gì?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 16 của Thông tư 12/2017/BGTVT về giấy phép lái xe, bằng lái xe A1 được cấp cho chủ xe điều khiển các loại xe sau đây:

 • Xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc.
 • Người tàn tật được phép điều khiển xe ba bánh.

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C cũng là một loại giấy phép lái xe ô tô. Loại giấy phép này cho phép bạn điều khiển đa dạng phương tiện hơn so với bằng B2. Cụ thể, người sở hữu bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe quy định trong bằng lái xe B2, B1 và cả các loại xe tải hạng nặng trên 3.5 tấn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bằng B2 và bằng C là bằng B2 chỉ cho phép lái xe tải dưới 3.5 tấn. Trong khi bằng C cho phép lái xe tải trên 3.5 tấn mà không giới hạn trọng tải, có thể chạy đến hết tải trọng tối đa.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng B2, B1, A1 và C

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe các hạng B2, B1, A1, C hiện nay khá khác nhau:

 • Thời hạn dùng bằng lái xe A1 là vĩnh viễn.
 • Bằng lái xe B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi với nam và đủ 55 tuổi với nữ. Còn trường hợp người lái xe nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi thì bằng lái xe B1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Thời hạn dùng bằng lái xe hạng B2 là 10 năm.
 • Thời hạn dùng bằng lái xe hạng C là 5 năm.

Mọi người cần cân nhắc thời hạn sử dụng của từng loại bằng lái xe ở trên để có kế hoạch học và thi sát hạch phù hợp với nhu cầu và thời gian của mình.

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2, B1, A1 và C?

Vấn đề sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2, B1, A1, C là câu hỏi của những người nôn nóng muốn sở hữu tấm bằng lái xe hợp lệ sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch do sở GTVT tổ chức:

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2 ?

Theo quy định của Bộ GTVT, thời gian cấp bằng lái xe hạng B2 được xác định trong khoảng từ 10-15 ngày sau khi thi (số ngày này chỉ tính trong giờ làm việc hành chính và không tính ngày nghỉ, lễ).

Vì không tính ngày nghỉ, lễ, nên thời gian chờ đợi có thể kéo dài lên đến 16, 17 ngày. Đồng thời, trong thời điểm này, Sở GTVT của khu vực bạn sinh sống sẽ in và cung cấp hàng nghìn bằng lái xe, nên việc nhận bằng không thể nhanh chóng.

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2 C
Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2?

Tuy nhiên, thời gian cấp bằng B2 sẽ không vượt quá tối đa 20 ngày, vì vậy bạn có thể ước lượng được khoảng thời gian này để sắp xếp công việc và thuận tiện đến trung tâm nhận bằng lái xe B2.

Lưu ý khi đến nhận giấy phép lái xe B2, bạn cần giữ giấy hẹn và CMND để kiểm tra khi lấy bằng. Trong trường hợp bạn không thể đến nhận bằng trực tiếp, bạn có thể làm giấy ủy quyền theo quy định để người thân đến lấy hộ.

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B1?

Theo quy định của Sở giao thông vận tải, thời gian nhận giấy phép lái xe hạng B1 sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu bài thi sát hạch là từ 7-14 ngày. Khoảng thời gian chờ đợi có bằng B1 cũng tương tự như bằng B2.

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng A1?

Theo quy định trong Thông tư của Bộ Giao thông vận tải, thời gian cấp giấy phép lái xe hạng A1 không vượt quá 10 ngày làm việc, tính từ ngày thí sinh hoàn thành kỳ thi thực hành sát hạch.

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng C?

Theo quy định của Sở GTVT, thời gian cấp giấy phép lái xe hạng C là từ 16 đến tối đa 20 ngày. Tuy nhiên, trong thực tế, thường chỉ sau khoảng 2 tuần kể từ khi thi xong, tài xế đã có thể có lịch hẹn để đến lấy bằng. Thời gian này có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào số lượng người thi lấy bằng trong khoảng thời gian đó và thời gian in bằng. Tuy nhiên, thời gian cấp bằng không vượt quá 20 ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận bằng B2, B1, A1 và C

Thời gian học và thi bằng lái xe hạng B2, B1, A1, C phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như sau:

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2 C
Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian nhận bằng B2, B1, A1, C sau khi thi sát hạch
 • Nộp hồ sơ: Thời gian nộp hồ sơ sớm hay chậm sẽ ảnh hưởng đến thời gian học và thi. Việc nộp hồ sơ sớm giúp bạn có thể được xếp lịch học và thi sớm hơn.
 • Quá trình học và kết quả bài thi: Quá trình học và kết quả các bài thi trong quá trình học cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành khóa học. Nếu bạn tiến bộ nhanh và đạt kết quả tốt trong các bài thi, thì thời gian hoàn thành khóa học có thể rút ngắn.
 • Số lượng người thi: Thời gian học và thi cũng phụ thuộc vào số lượng người tham gia sát hạch trong cùng thời điểm. Nếu có nhiều người thi cùng lúc, thì việc xếp lịch học và thi có thể mất thời gian hơn.
 • Thời gian in bằng: Thời gian cấp bằng cũng phụ thuộc vào thời gian in bằng của Sở GTVT. Số lượng bằng lái xe được in và cung cấp trong cùng thời điểm có thể là rất lớn. Do đó, việc in bằng có thể mất thời gian và ảnh hưởng đến thời gian nhận bằng.

Nên đăng ký học bằng lái xe B2, B1, A1 và C ở đâu?

Để đăng ký học bằng lái xe hạng B2, B1, A1 và C ở một nơi uy tín, bạn có thể xem xét các trường dạy lái xe có uy tín và đáng tin cậy trong khu vực của bạn. Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn một trung tâm đào tạo lái xe uy tín:

Sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2 C
Tiêu chí chọn trung tâm dạy bằng lái xe B2, B1, A1 và C uy tín
 • Chứng chỉ và giấy phép: Kiểm tra xem trung tâm có đủ chứng chỉ và giấy phép cần thiết từ các cơ quan quản lý như Sở GTVT hay cơ quan có thẩm quyền khác. Điều này đảm bảo rằng trung tâm đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định về đào tạo lái xe.
 • Đội ngũ giảng viên: Xem xét trung tâm có giảng viên có chuyên môn, kinh nghiệm và đủ năng lực để đảm bảo chất lượng đào tạo. Các giảng viên nên có kiến thức sâu về quy tắc giao thông và kỹ năng lái xe.
 • Trang thiết bị và phương tiện đào tạo: Đảm bảo rằng trung tâm có đủ trang thiết bị và phương tiện đào tạo hiện đại và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Các phương tiện đào tạo cần được bảo trì tốt để đảm bảo an toàn và hiệu suất khi học lái xe.
 • Chất lượng đào tạo: Tìm hiểu về chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy của trung tâm. Một trung tâm uy tín sẽ có các khóa học đào tạo chất lượng, cung cấp kiến thức về quy tắc giao thông, kỹ năng lái xe và chuẩn bị tốt cho việc thi sát hạch.
 • Đánh giá từ học viên: Tìm hiểu ý kiến và đánh giá từ các học viên trước đây về trung tâm đào tạo. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ và hiệu quả đào tạo của trung tâm.
 • Giá cả và chính sách học phí: So sánh giá cả và chính sách học phí của các trung tâm đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, không nên chỉ tập trung vào giá cả mà cần xem xét chất lượng và giá trị mà trung tâm có thể mang lại cho các học viên.

Qua bài viết vừa rồi, mọi người đã biết được sau khi thi sát hạch bao lâu có bằng B2, B1, A1, C. Đồng thời bài viết đã cập nhật đầy đủ thông tin điều kiện, thời gian học, mức học phí,… khi học viên theo học các loại bằng lái xe phổ biến này. Hy vọng thông tin trên có thể giúp mọi người cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia học các hạng bằng lái xe B2, B1, A1, C.

Xem thêm

Post Comment