Saturday, 22 Jun 2024
Sửa chữa

Dấu hiệu phuộc trước bị hư, cách kiểm tra và khi nào nên thay phuộc xe máy 2023

Dấu hiệu phuộc trước bị hư như thế nào? Nếu phuộc trước bị hỏng hoàn toàn thì chiếc xe cả bạn không thể sử dụng được, buộc phải đi thay mới phuộc trước. Chi phí để thay rơi vào khoảng 800.000 VNĐ. Hãy cùng Techxe.net tìm hiểu về dấu hiệu và cách kiểm tra qua bài viết dưới đây.

Phuộc trước là gì?

Phuộc trước là một thành phần quan trọng trong hệ thống treo của xe. Nó được gắn phía trước xe, có nhiệm vụ chấp nhận, hấp thụ các va đập và rung động từ đường bám vào bánh xe. Phuộc trước giúp cải thiện sự thoải mái và ổn định của xe, giúp lái xe dễ dàng hơn và làm giảm mức độ rung động và xói mòn cho các bộ phận khác của xe.

Phuộc trước thường bao gồm một cơ cấu piston và một bộ lò xo hoặc một hệ thống lò xo và piston kết hợp. Khi xe di chuyển trên đường, phuộc trước làm việc để điều chỉnh độ cứng mềm của treo xe tùy theo tình hình đường đi. Điều này giúp duy trì sự ổn định của xe và cải thiện khả năng kiểm soát khi lái xe.

Phuộc trước là gì
Phuộc trước là gì?

Phuộc trước cần được sửa chữa, bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động hiệu quả và an toàn. Khi phuộc trước trở nên hỏng hóc hoặc lão hóa, nó có thể gây ra các vấn đề về an toàn và hiệu suất khi lái xe.

Phuộc trước bị hư có sao không?

Nếu phuộc trước bị hỏng thì điều này có nghĩa là bạn đang gặp rắc rối khá to. Khi phuộc trước của xe bị hư hỏng, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề, tác động đến hiệu suất và an toàn khi lái xe. Dưới đây là một số hậu quả tiềm năng khi phuộc trước bị hư:

 • Phuộc trước hỏng có thể làm cho xe mất độ ổn định khi lái, đặc biệt là trên các đoạn đường xấu, gập ghềnh hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Điều này có thể gây ra nguy cơ mất kiểm soát và tai nạn.
 • Khoảng cách phanh tăng. Phuộc trước hỏng có thể kéo dài khoảng cách cần để dừng lại khi bạn bấm phanh. Điều này có thể làm giảm khả năng tránh va chạm trong tình huống cấp bách.
 • Phuộc trước đảm bảo sự thoải mái khi lái xe bằng cách hấp thụ các va đập và rung động từ đường. Khi nó hỏng, bạn cảm nhận được những rung động xói mòn từ đường, làm giảm sự thoải mái khi lái.
 • Mài mòn không đều của lốp. Phuộc trước hỏng cũng có thể gây ra mài mòn không đều của lốp xe, do các bánh xe không tiếp xúc với mặt đường một cách đồng đều.
 • Làm hư hỏng các bộ phận khác. Nếu bạn tiếp tục sử dụng xe với phuộc trước hỏng, nó có thể gây hỏng các bộ phận khác trong hệ thống treo và lái, làm tăng chi phí sửa chữa.

Các dấu hiệu phuộc trước bị hư

Để có thể nhận biết và thay thế kịp thời, dưới đây là các dấu hiệu cho thấy phuộc trước đang gặp vấn đề cần kiểm tra gấp:

Giảm xóc chảy dầu

Nếu bạn thấy dầu hoặc chất lỏng rò rỉ từ phuộc trước, dầu này bám vào trục piston. Nếu bạn thấy dầu chảy ra nghĩa là các bộ phận khác sẽ bị cạ vào nhau, phát ra nhiều tiếng lách cách máy móc. Dầu có chức năng là bôi trơn các bộ phận, giúp chúng dễ tương tác và làm sự ma sát. Khi bạn thấy chảy dầu nhiều thì có thể bộ phận giảm xóc đang gặp vấn đề.

Dao động quá mức

Phuộc trước hỏng thường không thể kiểm soát sự dao động của bánh xe khi bạn điều khiển xe qua các bumpy road hoặc đường xấu. Bánh xe có thể bật lên và xuống quá nhanh và không đều. Nó giống như việc bạn chạy xe êm ái là nhờ phuộc trước hoạt động tốt. Nhưng bỗng một ngày bạn chạy xe cảm nhận được mặt đường như việc sờ tay thì phuộc có dấu hiệu hỏng.

Lốp mòn không đều

Vì phuốc trước bị hỏng nên sẽ làm lốp xe chịu hoàn toàn lực tác động. Nó khiến lốp bị mòn một bên, gây ra tình trạng mòn không đều. Bên cạnh đó, khi xe phanh gấp thì không còn độ đàn hồi nên bánh xe cũng chịu thêm lực tác động khác. Dần dần trong khoảng thời gian ngăn, lốp xe thay thế phuốc xử lý nên cũng bị hỏng theo.

dấu hiệu phuộc trước bị hư
Dấu hiệu phuộc trước bị hư – lốp mòn không đều

Giảm xóc bị cứng

Hãy tưởng tượng bạn đang chạy thì va phải cục đá nhỏ. Nếu phuốc hoạt động tốt thì bạn ít cảm nhận được sự tồn tài của cục đá. Và ngược lại, phuốc bị hư thì bạn sẽ biết cục đá đó to hay nhỏ. Chính vì độ đàn hồi từ phuốc không còn nên mọi hình thù, ổ gà, ổ voi,… của đường đi như thế nào thì bạn đều cảm nhận rõ ràng.

Lệch tay lái

Đây là điều nguy hiểm nhất và dễ gây tai nạn giao thông nhất. Dù bạn cố gắng đến mấy nhưng một khi đã lệch tay lái thì bạn sẽ đi loạn choạng, dễ đụng vào những phương tiện tham gia giao thông khác. Và đây cũng là dấu hiệu bất ổn nhất mà ai ai cũng sẽ thấy được. Dù bạn không biết phuộc là gì, nhưng lệch tay lái thì đó là dấu hiệu xe cần vào cửa hàng bảo hành gấp.

Cách kiểm tra phuộc xe

Xe máy nhỏ nên cách kiểm tra rất đơn giản. Có đến 3 cách để giúp bạn kiểm tra chính xác phuộc xe máy:

Cách 1: Bạn dùng một lực đẩy ấn mạnh lên góc xe hoặc nơi muốn kiểm tra. Sau đó nhả tay thật nhanh. Nếu phần phuộc bật trở lại và chỉ nhún 1 đến 2 lần thì nó vẫn còn hoạt động tốt. Nếu phuộc không có dấu hiệu nhún thì có nghĩa là bạn cần thay nó ngay.

Cách 2: Đây là cách dễ nhận biết. Bạn đi qua chỗ xóc như mấy đoạn gạch ngang giảm tốc chẳng hạn. Nếu xóc và rung hơn bình thường thì có nghĩa là phuốc đang bị hỏng hóc.

Cách 3: Bạn đi qua các đoạn đường xóc mà có cảm giác đuôi xe bị văng, gây rung và làm tay bạn tê rần thì đây là dấu hiệu phuộc xe đang bị hỏng nghiêm trọng. Nếu vẫn cố chấp đi thì dễ bị mất lái.

Cách kiểm tra phuộc xe
Cách kiểm tra phuộc xe

Khi nào nên thay phuộc xe máy

Theo quy định của nhá sản xuất thì trung bình chiếc xe di chuyển được khoảng 48.000 đến 64.000 km thì chủ xe cần phải thay phuốc một lần. Điều này giúp quãng đường di chuyển tiếp theo được giảm xóc, không bị gặp tình trạng rung, giật,… trên đoạn đường xấu. Bởi độ đàn hồi có chức năng giúp chủ xe được an toàn và xử lý tình huống trên đường dễ dàng.

Vậy nên, nếu bạn thấy xe có những dấu hiệu như chảy dầu, rung nhiều, di chuyển bị xóc nhiều,… thì cần phải thay phuốc gấp. Bởi ưu tiên sự an toàn trên đường đi là cần thiết nhất. Nếu bạn nghỉ rằng chỉ cần đi chậm, đi từ từ sẽ an toàn thì bạn đã lầm. Dù bạn đi nhanh hay đi chậm, khi gặp tình huống cần xử lý gấp mức độ tổn thất đều xảy ra.

Thay phuộc xe máy bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí thay phuộc xe máy rơi vào khoảng 800.000 VNĐ cho đến 1 triệu đồng với xe số. Bởi vì phuộc là bộ phận quan trọng, cần được kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đi phục hồi phuộc mà không cần thay mới. Chi phí thục hồi sẽ rơi vào khoảng 200.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ, tùy vào phuộc còn nguyên vẹn hay hư hại.

Nếu là xe tay ga thì chi phí sẽ cao hơn so với xe số. Thay một phuộc xe tay ga thì bạn cần móc “hầu bao” khoảng từ 1.200.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ. Cao hơn so với xe số từ 400.000 đến 500.000 VNĐ. Đây quả là một con số chi phí rất lớn để thay thế phuộc bị hỏng ngay lập tức.

Nên phục hồi phuộc hay thay mới?

Quyết định nên phục hồi phuộc hay thay mới hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của phuộc, độ tuổi của nó và ngân sách của bạn. Dưới đây là một số yếu tố để xem xét khi đưa ra quyết định này:

 • Nếu phuộc cũ của bạn chỉ cần một số sửa chữa nhỏ và vẫn còn khá mới mẻ, phục hồi có thể là một lựa chọn tốt. Các sửa chữa bao gồm thay dầu, bơm lại khí hoặc thay các bộ phận hỏng hóc.
 • Nếu phuộc cũ của bạn đã qua nhiều năm sử dụng và đã trải qua nhiều mài mòn, thay mới có thể là lựa chọn tốt hơn. Phuộc sau một thời gian dài sử dụng mất đi hiệu suất, không hoạt động hiệu quả.
 • Phụ thuộc vào ngân sách hiên tại của bạn. Thay phuộc mới thường đắt hơn so với việc phục hồi phuộc cũ. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, phục hồi có thể là giải pháp kinh tế hơn.
 • Bạn sử dụng xe máy đi lại hàng ngày và không cần hiệu suất cao. Vậy phục hồi phuộc sẽ đủ. Nhưng nếu bạn sử dụng xe cho đua xe, điều kiện đường khắc nghiệt, thay phuộc mới là điều tối ưu nhất.
 • Kiểm tra hãng sản xuất và chất lượng. Khi thay phuộc mới, hãy chọn phuộc từ nhà sản xuất uy tín và chất lượng tốt để đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất tốt.
 • Khả năng sửa chữa và bảo trì. Nếu bạn có khả năng sửa chữa và bảo trì xe máy hoặc bạn muốn tiết kiệm tiền, việc phục hồi phuộc có thể là lựa chọn hợp lý.
Nên phục hồi phuộc hay thay mới
Nên phục hồi phuộc hay thay mới?

Các hãng phuộc nổi tiếng cho xe máy

Nếu bạn có tài chính thì thay bằng phuộc xịn và nổi tiếng sẽ giúp chiếc xe hoạt động lâu và tốt hơn. Dưới đây là các hãng phuộc mà bạn cần tìm hiểu.

Phuộc Ohlins

Ohlins là dòng thương hiệu cao cấp chuyên sử dụng cho các dòng xe phân phối như PKL và PKN. Nói về độ giảm xóc thì Ohlins được xem là một trong những bật thầy của các phuốc xe. Không chỉ bởi chất lượng tuyệt vời mà thời gian sử dụng, độ bền bỉ rất cao. Giá dao động khoảng từ 12.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ.

Phuộc YSS

YSS là dòng phuộc được khá nhiều người ưa thích. Không chỉ vì màu sắc độc đáo, hấp dẫn mà còn dùng rất bền, chất lượng được dánh giá cao. Bên cạnh đó, nó còn đi đôi với mức giá vừa phải trong các dòng phuộc. Dao động từ 1.950.000 VNĐ đến gần 4.000.000 VNĐ.

Phuộc Nitron

Nitron đang là thương hiệu phuộc được ưa chuộng tại Việt Nam. Không chỉ có màu sắc nổi bật mà chiếc phuộc này còn đó độ nhún cực tót, độ nẩy tuyệt vời. Nó giúp hành trình của bạn được êm ái và tận hưởng chuyến đi nhiều hơn. Giá của chiếc phuộc Nitron ở mức 2.500.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ.

Phuộc Racing Boy

Phuộc Racing Boy là thương hiệu đến từ Malaysia. Chiếc phuộc vừa tạo độ đàn hồi, độ nhún tốt. Bên cạnh đí, chi phí cần mua cũng rất kinh tế hơn so với những loại khác. Giá cả dao động từ 1.050.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ, khá rẻ so với những thương hiệu khác.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp về dấu hiệu phuộc trước bị hư và cách kiểm tra, thay thế bộ phận dành cho bạn. Việc kiểm tra và bảo dưỡng bộ phận xe thường xuyên giúp hành trình di chuyển đảm bảo an toàn hơn. Hy vọng bài viết này cung cấp thêm được thông tin cho bạn.

Post Comment