Saturday, 22 Jun 2024
Kiến thức lái xe Ô tô Sửa chữa

Nước làm mát xe i10 bao nhiêu lít? Loại nào tốt? Cách tự thay tại nhà 2023

Nước làm mát xe i10 bao nhiêu lít? Loại nào tốt? Làm cách nào để tự thay nước làm mát tại nhà? Là những thắc mắc chung của các tài xế khi muốn tự tay mình thay nước làm mát cho xe. Cụ thể như thế nào hãy cùng TechXe.net tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nước làm mát cho xe i10

Hyundai i10 là một mẫu xe hạng nhỏ sản xuất bởi hãng ô tô Hàn Quốc Hyundai. Mẫu xe này đã được ra mắt lần đầu vào năm 2007 và đã trải qua nhiều phiên bản và cải tiến kể từ đó. Hyundai i10 thường được thiết kế để phù hợp với nhu cầu di chuyển trong thành phố, với kích thước nhỏ gọn và tiết kiệm nhiên liệu.

Tìm hiểu về nước làm mát cho xe Hyundai i10
Tìm hiểu về nước làm mát cho xe Hyundai i10

Tương tự như nhiều dòng xe ô tô khác, nước làm mát xe i10 là dung dịch được sử dụng để làm mát động cơ của xe. Chức năng chính của dung dịch này là kiểm soát nhiệt độ của động cơ và đảm bảo nhiệt độ hoạt động của nó ở mức an toàn.

Dung dịch nước làm mát hoạt động bằng cách lấy nhiệt độ từ động cơ, sau đó đi qua bộ tản nhiệt (radiator) trước khi quay trở lại làm mát động cơ. Việc bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ dung dịch nước làm mát là một phần quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả và động cơ xe i10 luôn ở nhiệt độ an toàn.

Nước làm mát xe i10 bao nhiêu lít?

Dung tích nước làm mát xe i10 thường nằm trong khoảng từ 4 đến 5 lít, tùy thuộc vào phiên bản cụ thể của xe và loại động cơ. Để biết chính xác dung tích chính xác cho chiếc xe i10 của mình thì bạn nên kiểm tra trong sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc liên hệ với cửa hàng dịch vụ ô tô.

Việc duy trì lượng nước làm mát trong khoảng này là quan trọng để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả. Nếu lượng nước làm mát quá ít, động cơ có thể quá nóng và gặp vấn đề. Ngược lại, nếu lượng nước làm mát quá nhiều, có thể gây áp lực quá cao trong hệ thống.

Nước làm mát xe i10 bao nhiêu lít?
Nước làm mát xe i10 bao nhiêu lít?

>> Tham khảo thêm: Brake trên ô tô là gì? Cách xử lý khi gặp lỗi Brake trên ô tô

Nước làm mát ô tô Hyundai i10 tốt nhất

Nước làm mát tốt nhất cho xe Hyundai i10 là nước làm mát chất lượng cao, có tính năng chống đông và bảo vệ động cơ không bị nóng. Hầu hết, nước làm mát sẽ được pha loãng với nước thông thường theo tỷ lệ cụ thể. Dưới đây là một số thường hiệu nước làm mát tốt nhất mọi người có thể tham khảo:

Nước làm mát Liqui Moly

Liqui Moly là một hãng sản xuất dầu máy, chất bôi trơn và các sản phẩm liên quan đến ô tô. Nước làm mát Liqui Moly thường có chất chống đông và chất bảo vệ hệ thống làm mát khỏi ăn mòn và gỉ sét.

Sản phẩm được sản xuất bởi một công ty Đức có danh tiếng về chất lượng và hiệu suất, thường có nhiều loại phù hợp cho các điều kiện khí hậu khác nhau.

Nước làm mát Prestone

Prestone là một trong những thương hiệu nước làm mát phổ biến và có tiếng nhất trên thế giới. Hãng cung cấp nhiều sản phẩm nước làm mát với chất chống đông và bảo vệ hệ thống làm mát khỏi ăn mòn. Cái tên này được biết đến với chất lượng cao và hiệu suất đáng tin cậy.

Nước làm mát ABRO

ABRO là một hãng sản xuất sản phẩm dành cho ô tô, bao gồm nước làm mát. Nước làm mát ABRO cũng chứa chất chống đông và bảo vệ hệ thống làm mát khỏi ăn mòn và gỉ sét. Sản phẩm có sẵn ở nhiều cửa hàng ô tô và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Nước làm mát Focar

Focar có danh tiếng là một hãng sản xuất nước làm mát chất lượng cao. Sản phẩm của Focar thường có tính năng chống đông và mang lại hiệu quả tối ưu trong việc làm mát máy.

Nước làm mát THACO

THACO (Tập đoàn Ô tô Trường Hải) là một công ty ô tô lớn tại Việt Nam. Nước làm mát THACO thường được sản xuất để phù hợp với các loại xe ô tô được sản xuất bởi THACO. Sản phẩm được phân phối rộng rãi tại Việt Nam và có thể tìm thấy ở các cửa hàng dịch vụ ô tô hoặc đại lý của THACO.

Nước làm mát ô tô giá bao nhiêu?

Hiện nay nước làm mát ô tô thường được đóng rong can có dung tích 4 lít. Giá của loại nước làm mát này có sự biến động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Thông thường, giá của nước làm mát dao động từ khoảng 300,000 VND đến 600,000 VND cho mỗi can 4 lít.

Xe i10 khi nào cần thay nước làm mát

Việc thay nước làm mát cho Hyundai i10 cũng như bất kì xe ô tô nào khác cũng là một phần quan trọng trong bảo dưỡng định kỳ của xe. Tần suất thay nước làm mát có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện sử dụng và loại nước làm mát sử dụng. Dưới đây là một số thông tin để mọi người tham khảo:

 • Thông thường lịch bảo dưỡng để thay nước làm mát cho xe i10 là mỗi 2 năm, tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện lái xe, nhiệt độ môi trường,… thời gian có thể thay đổi
 • Nếu thấy nước làm mát có màu lạ hoặc xuất hiện dấu hiệu của nước làm mát bị ô nhiễm hoặc gỉ sét, bạn nên thay nước làm mát ngay lập tức.
 • Thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát trong bình chứa nước làm mát. Nếu mức nước thấp hơn mức tối thiểu, bạn cần bổ sung nước làm mát theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Khi nhiệt độ động cơ tăng lên một cách bất thường có thể do hệ thống làm mát không hoạt động đúng cách, báo hiệu cho việc phải thay nước làm mát mới
 • Nếu bạn gặp vấn đề về hiệu suất động cơ, như động cơ hoạt động không ổn định, động cơ bị quá nóng hoặc tự tắt, đó có thể là do vấn đề với hệ thống làm mát.
Xe i10 khi nào cần thay nước làm mát
Xe i10 khi nào cần thay nước làm mát

>> Tham khảo thêm: Xe ô tô Volvo của nước nào? Có bền không? Tốn xăng không?

Cách tự thay nước làm mát tại nhà

Thay nước làm mát tại nhà là một công việc bảo dưỡng đơn giản mà bạn có thể thực hiện đối với xe hơi của mình. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để tự thay nước làm mát tại nhà:

*** Lưu ý trước khi thực hiện: Đảm bảo động cơ đã nguội trước khi thay nước làm mát để tránh bị bỏng

Bước 1: Trước tiên cần phải chuẩn bị một can nước làm mát mới

Bước 2: Mở nắp capo và tìm vị trí của két nước làm mát, cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài két nước này

Bước 3: Kiểm tra sách hướng dẫn để biết vị trí nút xả nước làm mát của xe. Thông thường nó sẽ nằm gàn đáy bình hoặc bên dưới động cơ rất dễ để quan sát

Bước 4: Kiểm tra kĩ nắp két nước và các ống dẫn sau đó xả nước làm mát cũ

Cách tự thay nước làm mát tại nhà
Cách tự thay nước làm mát tại nhà

Bước 5: Làm sạch bên trong và bên ngoài hệ thống chứa nước làm máy

Bước 6: Đặt bình nước làm mát mới ở vị trí và đổ nước vào đúng mức. Đọc hướng dẫn trên bình để xác định mức thích hợp.

Bước 7: Khởi động động cơ và chạy xe trong một thời gian ngắn để đảm bảo nước làm mát bám vào mọi phần của hệ thống. Sau đó kiểm tra lại mức nước làm mát và đảm bảo nó đủ. Ngoài ra cần đảm bảo không có dấu vết rò rỉ nước làm mát sau khi thay.

Lưu ý khi tự thay nước làm mát tại nhà

Khi quyết định tự thay nước làm mát tại nhà thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Trước khi bắt đầu, đảm bảo rằng động cơ đã nguội hoàn toàn. Thay nước làm mát khi động cơ nóng có thể gây nguy hiểm.
 • Mặc bộ quần áo bảo hộ, bao gồm găng tay và kính bảo hộ, để bảo vệ mắt và tay khi làm việc dưới động cơ.
 • Luôn luôn đọc hướng dẫn sử dụng của xe và sản phẩm nước làm mát để biết loại nước làm mát phù hợp và tỷ lệ pha loãng khuyến nghị.
 • Xác định nút xả nước làm mát và biết cách sử dụng nó. Đặt một cái xô dưới nút xả để đựng nước làm mát cũ
 • Trước khi thay nước, kiểm tra xem có rò rỉ nước làm mát hoặc vết dầu trong hệ thống. Nếu bạn phát hiện vấn đề, cần đưa xe vào cửa hàng dịch vụ ô tô để kiểm tra và sửa chữa.
 • Sau khi thay nước, kiểm tra mức nước làm mát và đảm bảo rằng nó ở mức đủ. Thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát trong bình chứa.
 • Trước khi đổ nước làm mát mới, hãy làm sạch bình nước làm mát bên ngoài và bên trong.
 • Sau khi bạn đã thay nước làm mát, kiểm tra xem có bất kỳ dấu vết rò rỉ nước làm mát sau khi bạn đã thực hiện xong.

Vậy nước làm mát xe i10 bao nhiêu lít đã được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết trên. Việc biết được dung tích nước làm mát của xe là vô cùng quan trọng để mọi người có thể tự mình thay tại nhà. Tuy nhiên nếu không tin tưởng vào tay nghê của mình thì tốt nhất mọi người hãy tham khảo ý kiến thợ sửa xe chuyên nghiệp.

Post Comment