Saturday, 22 Jun 2024
Blog Vận tải và Shipper

Cách chọn ghế tàu hỏa không bị ngược, kinh nghiệm chọn chỗ ngồi đẹp 2023

Cách chọn ghế tàu hỏa không bị ngược, kinh nghiệm chọn chỗ ngồi đẹp sẽ là chủ đề hôm nay Techxe.net sẽ gửi đến các bạn đọc tham khảo, qua đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn được chỗ ngồi đẹp, ưng ý, có thể ngắm cảnh thuận tiện, khi thực hiện các chuyến đi bằng tàu hỏa nhé.

Cách chọn chỗ ngồi trên tàu hỏa

Với những ai yêu thích du lịch ngắm cảnh thì việc di chuyển bằng tàu hỏa là một trải nghiệm khá thú vị, bạn có thể vừa không bị say xe lại vừa có thể ngắm cảnh đẹp nữa đấy….

Cach-chon-ghe-tau-hoa-khong-bi-nguoc
Đi tàu hỏa là một trải nghiệm thú vị nên thử

Chọn chỗ ngồi trên tàu hỏa có thể là một quá trình, để chuyến đi của bạn được trọn vẹn, thuận tiện nhất thì dưới đây là một số lưu ý nhỏ Techxe.net dành cho các bạn tham khảo :

+ Đặt vé :

Đầu tiên, nếu có thể, hãy đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn hơn, chọn được vị trí ưng ý.

+ Gần cửa thoát hiểm

Nếu bạn muốn nhanh chóng rời khỏi tàu khi đến nơi hoặc đơn giản là chẳng may có sự cố thì hãy chọn chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm.

+ Gần nhà vệ sinh

Nếu bạn muốn tiện lợi khi sử dụng nhà vệ sinh, hãy chọn chỗ ngồi gần những khu vực này.

+ Vị trí tầm nhìn tốt

Nếu bạn thích ngắm cảnh, hãy chọn chỗ ngồi ở gần cửa sổ. Cảm giác ngồi tàu, nhìn ra ngoại cảnh có thể là trải nghiệm thú vị.

+ Tránh tiếng ồn

Nếu bạn muốn có một chuyến đi yên tĩnh, tránh chỗ ngồi gần khu vực tiếp viên, khu vực loa thông báo hoặc khu vực có nhiều hoạt động.

+ Chỗ dành cho gia đình

Nếu bạn đi cùng gia đình hoặc nhóm, hãy chọn chỗ ngồi phù hợp với số lượng người và cách sắp xếp của bạn, hoặc có thể chọn theo buồng nhé.

Hãy nhớ kiểm tra bản đồ chỗ ngồi khi bạn đặt vé và nếu có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào, hãy liên hệ với nhân viên để họ có thể hỗ trợ bạ

Cách chọn ghế tàu hỏa không bị ngược

Đi tàu rõ ràng là một trải nghiệm hay ho mà bạn nên thử, không giống đi xe chỉ lên xe là ngủ không biết gì đến quang cảnh hay xung quanh, đi tàu bạn có thể chậm rãi ngắm quang cảnh trên đường đi từ thôn quê đến thành phố, thậm chí có thể tận hưởng những làn gió mát, trong lành nữa đấy.

Cach-chon-ghe-tau-hoa-khong-bi-nguoc
Cách chọn ghế tàu hỏa không bị ngược

Việc ngồi trên ghế tàu ở hướng ngược hay xuôi không thật sự quan trọng tuy nhiên với nhiều người nếu ngồi cùng hướng với hướng di chuyển của tàu thì bạn sẽ ngắm cảnh đẹp hơn, rõ hơn đấy. Sau đây là các mẹo nhỏ để các bạn có thể chọn ghế tàu hỏa không bị ngược nhé :

+ Nếu bạn là người trực tiếp đến ga để mua thì có thể hỏi nhân viên ở đây về hướng tàu chạy từ đó chọn các vé ngồi có hướng cùng chiều, hoặc bạn cũng có thể hỏi trực tiếp nhân viên rằng mình muốn một ghế nào đó cùng chiều với hướng tàu chạy là được nhé.

+ Mua vé sớm là một lợi thế khi có nhiều sự lựa chọn, hiện nay bạn có thể đặt vé tàu trực tuyến thông qua trang https://dsvn.vn/.

Tại đây bạn có thể lựa chọn Địa điểm, thời gian, loại tàu và cả chỗ ngồi, sơ đồ chỗ ngồi cũng hết sức rõ ràng, ghế nào đã có người đặt ghế nào chưa có, và dĩ nhiên bạn cũng có thể biết đầu toa cuối toa từ đó xác định hướng đi của tàu và chọn ghế ngồi cùng chiều để không bị ngược.

Đi tàu nên ngồi ghế nào

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu chi tiết của bạn mà chúng ta có thể lựa chọn đi tàu nên ngồi ghế nào. Các bạn có thể tham khảo các loại ghế sau để dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho mình nhé :

+ Ghế cứng :

Ghế cứng là loại ghế có giá vé rẻ nhất trong các loại, 1 ghế có thể ngồi từ 2-3 người, ghế được đóng cố định và không di chuyển được. Ở khu vực này có thể bạn sẽ được mở cửa sổ và tận hưởng không khí ngoài trời, tuy nhiên các bạn đi khoảng cách gần sẽ là phù hợp chứ nếu đi xa thì rất đau người và mệt mỏi, vì ghế này làm từ gỗ đấy.

Cach-chon-ghe-tau-hoa-khong-bi-nguoc
Ghế cứng là loại vé rẻ nhất trên tàu hỏa

Cũng là ghế cứng nhưng có những tàu sẽ có toa ghế cứng điều hòa, nghĩa là toa sẽ được bật điều hòa mát, tuy nhiên ở toa này sẽ không được phép mở cửa.

+ Ghế ngồi mềm :

Đây là một loại vé có mức giá trung bình, mỗi người sẽ có một ghế ngồi riêng biệt, ghế được thiết kế bằng nệm êm, có thể ngả lưng được khoảng 15 độ, chính vì vậy nó mang lại độ thoải mái hơn nhiều so với ghế cứng.

Đặc biệt có những loại tàu còn có ghế ngồi mềm điều hòa, nghĩa là toa đấy sẽ có điều hòa để mang lại cảm giác thoải mái hơn khi dùng.

+ Giường nằm :

Đây là loại giường tầng, mỗi phòng sẽ có 2 giường, mỗi giường có 3 tầng được lót bằng nệm êm, có cả chăn và gối tiện lợi. Ở phòng này thích hợp đi gia đình sẽ hợp lí, tuy nhiên ở vị trí các giường tầng 1 sẽ thoải mái hơn, còn tầng 2,3 thì nằm ok, ngồi sẽ phải khom lưng hơi khó chịu.

Những ai đi xa thì có thể lựa chọn loại giường nằm này, giá cả thuộc dạng khá cao so với việc bạn bỏ ra đi xe.

Cach-chon-ghe-tau-hoa-khong-bi-nguoc
Phòng vip cực sang trọng trên tàu Bắc Nam Việt nam

+ Giường nằm cao cấp

Đây là một trong những vị trí thoải mái nhất, khi kích thước giường rộng, thừa cho một người lớn cao to, hơn nữa loại giường này cũng chỉ có 2 tầng nên rất thoải mái.

Tất nhiên với việc thoải mái thì đi đôi với giá cao, giường nằm cao cấp có giá max nhất trong các loại ghế, dành cho những người có điều kiện.

Sơ đồ ghế ngồi trên tàu hỏa

Việc nắm được sơ đồ ghế ngồi trên tàu hỏa bạn có thể dễ dàng lựa chọn vị trí ghế ngồi cho mình hoặc gia đình hơn. Tuy nhiên mỗi tàu có thể sẽ có sơ đồ khác nhau, cách tốt nhất là các bạn nên lên trang https://dsvn.vn/ tại đây tùy vào ngày giờ, điểm đi, điểm đến của bạn mà sẽ có loại tàu nào, sơ đồ ra sao, vị trí nào còn trống,… để các bạn lựa chọn nhé.

Đi tàu nên ngồi toa nào

Đi tàu nên ngồi toa đầu hay cuối

Nếu nói về quan điểm riêng thì trên tàu khi đi ngồi ở toa nào cũng là giống nhau, tuy nhiên theo nghiên cứu từ an toàn đường sắt thì việc ngồi ở đầu toa hoặc cuối toa sẽ mang nhiều rủi ro hơn.

Cach-chon-ghe-tau-hoa-khong-bi-nguoc
Đi tàu nên chọn ngồi ở các toa giữa

Nếu được lựa chọn các bạn hãy chọn các toa nằm ở vị trí chính giữa, tầm toa số 5-6 là an toàn nhất, sau đó nên ưu tiên ở cuối toa, còn đầu toa nên là lựa chọn cuối cùng vì rủi ro từ việc và chạm chủ yếu đến từ đầu toa, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến an toàn của bạn.

Cách chỉnh ghế tàu hỏa

Đối với các loại giường nằm và ghế cứng trên tàu hỏa thì chúng ta không thể thực hiện chỉnh được bởi các ghế, giường này được lắp đặt cố định chắc chắn.

Còn riêng đối với loại ghế mềm thì chúng ta có thể thực hiện chỉnh hạ độ cao thấp của mặt tựa lưng. Cụ thể ở mỗi ghế sẽ có một chốt khóa bên tay trái ngay sát mặt ghế, chúng ta thực hiện kéo chốt đó lên, trong khi đó tay còn lại chúng ta cần kéo điểm tựa lưng theo ý muốn. Xong rồi thì thả chốt ra là được rồi.

Lưu ý điểm tựa lưng của ghế mặc dù có thể dịch chuyển độ ngả lưng nhưng không quá rộng, chỉ khoảng 15 độ mà thôi.

Ghế phụ tàu hỏa như thế nào

Ghế phụ trên tàu hỏa thường có hai loại, 1 là các loại ghế nhựa thông thường được bán ngoài thị trường, có hoặc không có tựa lưng, dùng để ngồi ở giữa hành lang lối đi lại.

Loại thứ hai là ghế phụ tại toa ghế ngồi mềm, thường thì những loại tàu đời cũ sẽ có một ghế ngồi phụ được thiết ghế gấp gọn bên hông của ghế mềm chính, khi dùng có thể mở chốt hướng mặt ghế ra lối đi.

Các loại ghế phụ này dùng cho những người không còn vé, có số lượng không nhiều và trường hợp bất khả kháng mới dùng. Loại ghế này chỉ nên dùng đi ở những quãng đường ngắn, gần bởi nó khá bất tiện, giá vé rẻ hơn nhiều, chỉ bằng khoảng 70-80% vé ghế cứng mà thôi.

Như vậy vừa rồi các bạn đã cùng chúng tôi đi tìm hiểu Cách chọn ghế tàu hỏa không bị ngược, cùng với đó là các kinh nghiệm khi lựa chọn chỗ ngồi cũng như khi đi tàu hỏa. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên, chúng tôi sẽ giúp ích được các bạn nhé.

Post Comment