Friday, 12 Apr 2024
Blog Xe máy

Cách nhận biết xe Wave Trung Quốc 2023

Cách nhận biết xe Wave Trung Quốc đơn giản nhất là kiểm tra xem trên Cà vẹt xe có thông tin của nhà sản xuất hay không. Nhưng nếu xe đã mất cà vẹt thì sao? Còn cách nào để nhận biết đó là xe Wave tàu hay không? Cùng tìm hiểu câu trả qua nội dung bài viết dưới đây của Techxe.net.

Đặc điểm của xe Wave Trung Quốc

Xe Wave là dòng xe máy được sản xuất bởi công ty Honda, một công ty xe máy nổi tiếng trên toàn thế giới. Wave là một trong những dòng xe máy phổ biến tại Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác. Nó nổi tiếng với thiết kế đơn giản, bền, phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày và di chuyển trong thành phố.

Do tính phổ biến của dòng xe này, nhiều nhà sản xuất xe máy khác, đặc biệt là Trung Quốc đã sao chép và cho ra phiên bản “nhái” của xe Wave. Các phiên bản giả mạo này thường có chất lượng thấp và giá thành rẻ hơn nhiều so với xe Wave chính hãng. Một số đặc điểm của xe Wave Trung Quốc – Wave Tàu như sau:

 • Được thiết kế giống hệt phiên bản Honda Wave
 • Có chất lượng kém hơn so với các phiên bản chính hãng của Honda. Các vật liệu và linh kiện sử dụng có thể không đảm bảo chất lượng và an toàn
 • Giá thành thấp hơn nhiều so với xe Honda chính hãng. Tuy nhiên, giá rẻ có thể đi kèm với hiệu suất và độ bền thấp hơn
 • Xe Wave Trung Quốc thường sử dụng động cơ có công suất thấp hơn và hiệu suất kém hơn so với xe Honda Wave
 • Các xe Wave Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các linh kiện thay thế chính hãng và dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp

Tuy nhiên có thể nói Wave Tàu như một vị cứu tinh để người Việt Nam có cơ hội sử dụng xe máy trong giai đoạn đầu vẫn còn khó khăn.

Cách nhận biết xe Wave Trung Quốc
Cách nhận biết xe Wave Trung Quốc

Các cách nhận biết xe Wave Trung Quốc

Dưới đây là các cách nhận biết xe Wave Trung Quốc đơn giản, dễ thực hiện dành cho mọi người:

Kiểm tra Cà vẹt xe

Kiểm tra Cà vẹt xe là một trong những cách phổ biến nhất để xác định nguồn gốc của chiếc xe. Dưới đây là cách kiểm tra và các dấu hiệu để nhận biết đây có pải là một chiếc Wave Trung Quốc hay không:

 • Trước tiên hãy xem thông tin về hãng sản xuất trên cà vẹt xe. Một chiếc Honda Wave chính hãng sẽ hiển thị rõ ràng thông tin về Honda và mô hình Wave, chẳng hạn như “Honda Wave 110” hoặc “Honda Wave Alpha”. Nếu không có thì đây có thể là xe Wave Trung Quốc
 • Kiểm tra thông tin về xuất xứ của xe trên cà vẹt. Xe Honda Wave chính hãng thường có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc một quốc gia mà Honda có nhà máy sản xuất
 • So sánh số khung (VIN – Vehicle Identification Number) và số máy trên cà vẹt với các thông tin được ghi trên xe
 • Xem xét chất lượng in ấn trên cà vẹt xe. Cà vẹt xe chính hãng thường có in ấn sắc nét, không bị lem bẩn, hoặc có vết nhòe.

Kiểm tra sườn xe Wave Trung Quốc

Việc kiểm tra số khung và số máy cũng là cách để xác định nguồn gốc xe khá hiệu quả. Đối với cả Wave Thái và Wave Alpha đều óc vị trí của số khung và số máy giống nhau. Cụ thể như sau:

 • Số khung thường nằm ở vị trí cổ xe phía trước. Để kiểm tra số khung bạn chỉ cần nghiêng đầu xe qua một bên và xem ở phía dưới cổ xe là được. Số khung thường được đánh dấu hoặc khắc sâu vào kim loại và rất khó để làm giả.
 • Số máy thường nằm ở gầm máy của xe. Để kiểm tra số máy, bạn có thể dựng chống đứng lên để có thể nhìn thấy phía dưới động cơ.
 • Ngoài việc kiểm tra trực tiếp trên xe, bạn cũng nên kiểm trên giấy đăng ký xe (cà vẹt xe). Nếu số khung và số máy trên giấy đăng ký không khớp hoặc nếu không có thông tin này, đó có thể là dấu hiệu của một chiếc xe Wave Trung Quốc hoặc phiên bản giả mạo.

>> Tham khảo thêm: Số khung số máy xe Super Dream và Dream Thái nằm ở đâu?

Kiểm tra Logo trên xe

Để nhận biết một chiếc xe Wave Trung Quốc bằng cách kiểm tra logo trên xe, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây

 • Đầu tiên, bạn cần biết rằng Honda là hãng sản xuất chính của dòng xe Wave. Vì vậy, một chiếc xe Wave chính hãng sẽ có logo Honda rõ ràng và chất lượng cao. Logo Honda thường được thiết kế đơn giản, với chữ “Honda” viết bằng chữ Latinh.
 • Để xác định nếu logo trên xe là một bản sao hoặc giả mạo, bạn nên so sánh nó với hình ảnh logo Honda chính hãng.
 • Vị trí của logo Honda cũng là một chỉ số quan trọng. Logo Honda chính hãng thường được đặt ở các vị trí cố định trên xe. Một số vị trí như bình xăng, phía bên hông xe,…
Logo Honda
Logo Honda

So sánh giá cả

So sánh giá cả là một trong những cách đơn giản nhất để nhận biết một chiếc xe có phải là xe Wave Trung Quốc không. Xe Wave Trung Quốc thường có giá thấp hơn nhiều so với Wave chính hãng, thậm chí có thể chỉ bằng 1/ 2 giá xe của hãng.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng giá cả có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm, địa điểm, và tình trạng của xe. Ngoài ra, người bán cũng có thể tự nâng giá bán lên để người tiêu dùng nghĩ nó chính là hàng chính hãng.

>> Tham khảo thêm: Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn?

So sánh Wave Tàu và Wave Thái

Để so sánh Wave Trung Quốc (Wave Tàu) và Wave Thái (Wave Thái Lan) có thể dựa trên một số yếu tố khác nhau như chất lượng, độ bền, hiệu suất, và giá cả. Dưới đây là một số điểm so sánh giữa hai loại xe này:

Yếu TốWave TàuWave Thái
Chất lượng và độ bềnCó chất lượng thấp hơn và độ bền kém hơn.Có chất lượng tốt hơn và độ bền cao hơn.
Hiệu suấtHiệu suất kém hơn.Hiệu suất tốt hơn.
Giá cảGiá rẻ hơn.Giá cao hơn.
Khả năng bảo dưỡngCó thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm linh kiện thay thế và dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.Thường có sự hỗ trợ tốt hơn trong việc tìm kiếm linh kiện thay thế và dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.
Thương hiệuKhông có thương hiệu Honda chính hãng.Có thương hiệu Honda chính hãng.
Bảng so sánh Wave Tàu và Wave Thái

Tóm lại, Wave Thái thường được coi là một lựa chọn tốt hơn về chất lượng và hiệu suất, nhưng có giá cao hơn. Wave Trung Quốc có giá rẻ hơn, nhưng có thể có các vấn đề về chất lượng và bảo dưỡng.

Cách nhận biết Wave Thái zin

Dưới đây là cách nhận biết Wave Thái zin dành cho mọi người.

Cách nhận biết Wave Thái 110

Honda Wave 110 Thái Lan (Wave Thái 110) là một dòng xe máy do Honda sản xuất tại Thái Lan. Đây là một dòng xe máy phổ biến và được yêu thích tại nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam. Để nhận biết Wave Thái 110, mọi người có thể tham khảo một số cách như sau:

 • Xem cà vẹt xe (giấy đăng ký xe) để xác định nguồn gốc của xe. Thông tin về hãng sản xuất, mô hình, số khung (VIN), và số máy thường được ghi trên cà vẹt xe. Những thông tin này sẽ xác nhận rằng đó có phải là một chiếc Honda Wave Thái 110 hay không
 • So sánh số khung và số máy trên cà vẹt xe và trên xe thực tế. Chắc chắn rằng các số này khớp nhau và không bị làm giả. Số khung và số máy thường nằm ở vị trí cổ xe và gầm máy, như đã được mô tả trong nội dung trước đó
 • Kiểm tra sườn xe và chất lượng tổng thể của xe. Đảm bảo các bộ phận đều mới dều hoặc cũ đều. Vì nếu có chỗ mới chỗ cũ thì chắc chắn nó đã được thay phụ tùng, và không còn zin nữa.
Cách nhận biết xe Wave Trung Quốc
Cách nhận biết xe Wave Trung Quốc

Cách nhận biết Wave Thái 125i

Honda Wave 125i Thái Lan (Wave Thái 125i) là một dòng xe máy của Honda sản xuất tại Thái Lan. Đây là một phiên bản nâng cấp của Honda Wave Thái 110, được trang bị động cơ dung tích lớn và nhiều cải tiến khác để cung cấp hiệu suất và trải nghiệm lái tốt hơn.

Việc kiểm tra một chiếc Honda Wave Thái 125i (Wave Thái 125i) sẽ tương tự như kiểm tra Wave Thái 110, vì cả hai dòng xe này có nhiều điểm tương đồng trong cách sản xuất và thiết kế. Vậy nên mọi người có thể tham khảo lại cách nhận biết ở nội dung hướng dẫn trước đó.

Qua những thông tin đã cung cấp trong bài viết, tin rằng mọi người đã biết được cách nhận biết xe Wave Trung Quốc rồi. Mặc dù xe Wave Trung Quốc chắc chắn sẽ không chất lượng bằng xe chính hãng của Honda nhưng không thể phủ nhận về độ hot của nó trong những năm đầu tiên xe máy du nhập vào nước ta, bởi giá thành khá hợp lý.

Post Comment