Saturday, 22 Jun 2024
Kiến thức lái xe Xe máy Xe Vision

Nút A (idling stop) trên xe Vision có tác dụng gì? để làm gì, có nên bật

Nút A trên xe Vision có tác dụng gì? Hầu hết các dòng xe tay ga thuộc Honda hiện nay đều trang bị nút chức năng Idiling Stop hay còn gọi là nút A. Nút bấm này có thể giúp xe tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe và bảo vệ môi trường hơn khi người lái dừng phương tiện lúc chờ đèn đỏ. Bài viết sau của Techxe.net sẽ nói rõ hơn về công dụng của nút chữ A trên xe Vision cho mọi người tìm hiểu.

Nút A trên xe Vision có tác dụng gì?

Nút A trên xe tay ga để làm gì? Idling Stop (nút chữ A) là chức năng giúp ngưng hoạt động của động cơ xe Vision sau 3 giây nếu không có hoạt động tăng ga (đếm từ khi xe đạt mốc tốc độ 0km/h). Khi bạn kích hoạt công nghệ Idling Stop, màn hình xe sẽ hiển thị chữ “A” và mũi tên hình vòng cung bao quanh trên đồng hồ xe máy.

Sau khi Idling Stop được kích hoạt, động cơ xe Vision sẽ tạm ngừng hoạt động và chuyển sang trạng thái chờ. Khi người sử dụng tăng ga, xe Vision sẽ tự động hoạt động trở lại mà không cần ấn nút đề máy.

Nút chữ A trên xe Vision có tác dụng gì?
Nút chữ A trên xe Vision có tác dụng gì?

Nguyên lý hoạt động của nút chữ A trên xe Vision

Hệ thống Idling Stop sử dụng ECU làm trung tâm điều khiển, đồng thời là bộ phận điều khiển hoạt động của động cơ và hệ thống Idling Stop.

Khi xe mới khởi động, ECU sẽ nhận biết khi động cơ hoạt động ở chế độ không tải và xe không dừng sau 3 giây. Sau khi xe di chuyển với vận tốc từ 10km/h trở lên, động cơ được làm nóng đến khoảng 50 độ C. Tại thời điểm này, ECU kích hoạt sẵn sàng hệ thống Idling Stop, có thể hoạt động bất kỳ lúc nào.

Khi xe dừng lại trong thời gian 3 giây trở lên sau khi hệ thống Idling Stop đã sẵn sàng, nó sẽ tự động được kích hoạt. Động cơ sẽ tạm ngừng hoạt động khi hệ thống này hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống đèn còi và toàn bộ điện trên xe vẫn hoạt động bình thường. Khi lái xe thực hiện hành động tăng ga, hệ thống sẽ thực hiện phun xăng, cấp nhiên liệu và đánh lửa để động cơ tiếp tục hoạt động như bình thường mà không cần sử dụng nút đề máy.

Có nên bật Idiling Stop trên xe Vision?

Để trả lời câu hỏi trên thì chúng ta phải đi vào đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của chức năng Idiling Stop trên xe Vision như sau:

Ưu điểm

Công nghệ Idling Stop đã ra đời và đang ngày càng được áp dụng vào nhiều mẫu xe mới của các hãng xe máy lớn. Việc này xuất phát từ việc công nghệ này mang lại nhiều ưu điểm đáng kể cho người sử dụng cũng như chiếc xe, giúp tiết kiệm chi phí vận hành như tiền xăng và bảo dưỡng củ đề. Dưới đây là ba ưu điểm chính của Idling Stop:

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Hệ thống Idling Stop giúp cho chiếc xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu hơn khi tham gia giao thông. Khi dừng chờ đèn đỏ hay trong thời gian ngắn, động cơ sẽ tự động ngưng hoạt động, giúp giảm lượng xăng tiêu thụ không cần thiết.
 • Bảo vệ môi trường: Idling Stop giảm lượng khí thải thải ra không khí và giảm tiếng ồn đặc biệt khi dừng chờ, nhất là ở khu vực đèn giao thông. Chức năng này góp phần giảm ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn, hỗ trợ bảo vệ môi trường xung quanh.
 • Tiện lợi và bảo vệ củ đề: Hệ thống Idling Stop giúp người lái xe không cần tắt máy hay khởi động lại xe quá nhiều lần mỗi khi dừng chờ hay mua đồ trong thời gian ngắn. Chức này này không chỉ tiện lợi mà còn giúp bảo vệ củ đề của chiếc xe, làm tăng tuổi thọ và giảm tình trạng hỏng hóc.
Có nên bật nút chữ A trên xe Vision?
Có nên bật nút chữ A trên xe Vision?

Nhược điểm

Mặc dù Idling Stop có những ưu điểm lớn, nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm trong quá trình sử dụng:

 • Trong trường hợp lái xe với trẻ nhỏ ngồi phía trước và chức năng Idling Stop được kích hoạt khi dừng đèn đỏ, có khả năng trẻ nhỏ có thể sờ, vặn tay ga của xe mà không được để ý. Nó có thể dẫn đến việc cướp lái, vượt lên phía trước và gây va chạm không đáng có, gây nguy hiểm cho tất cả người tham gia giao thông.
 • Sau một thời gian sử dụng, hệ thống Idling Stop có thể hoạt động không đúng cách. Thời gian kích hoạt Idling Stop có thể quá nhanh hoặc quá chậm, không tuân theo cài đặt ban đầu của xe, gây khó khăn trong di chuyển và gây phiền hà cho người lái.
 • Idling Stop dễ gặp lỗi, khiến cho chiếc xe khó hoạt động bình thường. Nó có thể dẫn đến việc người dùng phải sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện và chi phí cho việc này thường khá cao đối với công nghệ mới này.

Sau khi đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của nút chữ A trên xe Vision, mọi người hãy cân nhắc sử dụng chức năng này trong thời điểm thích hợp để không gặp phải các sự cố ngoài ý muốn.

Cách bật nút A (idling stop) trên xe Vision

Để bật hoặc tắt chức năng nút chữ A trên xe Vision, bạn chỉ cần sử dụng nút bên phải ngoài cùng trên tay lái. Để bật chức năng Idling Stop, hãy nhấn nút “(A)”, còn để tắt chức năng này, bạn chỉ cần nhấn nút “(A) OFF”.

Chức năng Idling Stop sẽ được hỗ trợ kích hoạt bởi bộ xử lý trung tâm của xe, còn gọi là ECU khi xe bắt đầu vận hành và chạy lần đầu. Khi đó, xe sẽ đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ có thể lên đến hơn 50 độ C.

Cách bật nút A trên xe Vision
Cách bật nút A trên xe Vision

Lỗi thường gặp ở hệ thống Idiling Stop trên xe Visionvà cách khắc phục

Các vấn đề thường gặp của hệ thống Idling Stop trên xe Vision hiện nay bao gồm:

 • Sau khi tạm thời tắt máy bằng chức năng Idling Stop, khi người dùng vặn ga để khởi động, xe không chạy mà chỉ có tiếng động cơ lìm dần rồi tắt.
 • Hệ thống Idling Stop hoạt động không ổn định, có lúc tạm tắt động cơ, lúc lại không tắt được.
 • Đèn tín hiệu Idling Stop không sáng khi chức năng này được kích hoạt.

Dưới đây là cách khắc phục các lỗi cơ bản của Idling Stop trên xe Vision:

 • Mở cốp xe để tìm vị trí ốc của cảm biến garanti (sensor), sau đó dùng tua vít để cạy nắp ốc và vặn ngược theo chiều kim đồng hồ ¼ vòng.
 • Cần chỉnh garanti sao cho lớn hơn để cảm biến hoạt động trở lại một cách bình thường.
 • Sau khi thực hiện các bước trên, đậy cốp lại, tắt máy và đề lại xe để kiểm tra tính năng Idling Stop đã hoạt động bình thường hay chưa.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn gặp sự cố, bạn nên mang xe Vision đến các tiệm sửa xe uy tín để được kiểm tra và khắc phục lỗi.

Lưu ý khi sử dụng Idiling Stop trên xe Vision

Sau đây là các lưu ý cơ bản khi mọi người sử dụng chức năng Idling Stop trên xe Vision:

 • Để bật hoặc tắt chức năng này, hãy sử dụng nút bên phải trên tay lái. Chế độ “Bật” (Idling Stop) khi kích hoạt sẽ tắt động cơ khi xe dừng và “Tắt” (Idling) khi kích hoạt sẽ giữ động cơ hoạt động.
 • Khi xe khởi động và chạy lần đầu, khi đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ trên 50 độ C, hệ thống Idling Stop sẽ được bộ xử lý trung tâm của xe (ECU) kích hoạt.
 • Khi đang chạy và cho xe dừng hoàn toàn ở vận tốc 0km/giờ, nếu chức năng Idling Stop đã được kích hoạt, sau 3s máy xe sẽ tự động tắt. Để khởi động lại, chỉ cần kéo nhẹ tay ga, không cần sử dụng nút đề. Lúc này, đèn, còi, xi-nhan vẫn sử dụng bình thường.
 • Nếu xe đang tắt máy bằng Idling Stop và ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt nút qua chế độ “Idling”, chức năng Idling Stop sẽ bị tắt và để khởi động lại máy, phải sử dụng nút đề.
 • Hệ thống Idling Stop không sử dụng được nếu xe gặp lỗi phun xăng điện tử hoặc nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng lên).
 • Không nên sử dụng chức năng Idling Stop khi có trẻ nhỏ ngồi phía trước. Điều này có thể dẫn đến nguy hiểm khi trẻ nhỏ tác động lên tay ga, gây ra tình huống va chạm.
 • Trong khi dừng xe chờ đèn đỏ, hãy cẩn thận tránh tác động lên tay ga khi nói chuyện với bạn bè. Điều này giúp tránh mất kiểm soát của xe và nguy hiểm cho mọi người xung quanh.
 • Hiểu rõ cách sử dụng và nguyên tắc hoạt động của chức năng Idling Stop để tránh gặp sự cố trong quá trình sử dụng và tham gia giao thông.
 • Đặc biệt, khi xe bị đổ, chức năng Idling Stop sẽ tự động được kích hoạt. Tuy nhiên, khi đỡ xe lên, cần cẩn thận tránh tác động lên tay ga, nên tắt máy và rút chìa khóa xe trước khi đỡ xe để tránh tình huống không đáng có.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được nút A trên xe Vision có tác dụng gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì? Hy vọng mọi người sẽ tận dụng hiệu quả chức năng này trên xe Vision và điều khiển xe an toàn trên đường, bảo vệ cho mình và người ngồi sau tay lái.

Post Comment