Friday, 12 Apr 2024
Sửa chữa Xe máy

Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn?

Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn? Cách tắt đèn xe Wave Alpha đời mới? Thời gian gần đây hãng xe Honda đã không còn sử dụng công tắc để tắt/ bật đèn xe như trước nên khiến nhiều người không quen với thay đổi này. Vì vậy có khá nhiều người đề cập đến vấn đề này và vẫn chưa nhận được lời giải đáp. Bài viết sau của Techxe.net sẽ giúp mọi người biết được lý do tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn và cách tắt đèn chi tiết.

Tại sao xe đời mới không tắt được đèn?

Như mọi người đã biết thì đèn đóng vai trò quan trọng trên xe với hai chức năng chính. Thứ nhất là đèn làm sáng để chiếu rọi môi trường xung quanh và thứ hai, giúp định vị. Định vị đảm bảo rằng các phương tiện di chuyển cùng chiều và ngược chiều có thể nhìn thấy xe của chúng ta từ xa. Khoảng cách này giúp người lái có tầm nhìn tốt hơn và dễ dàng hơn trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp nếu cần thiết.

Đối với vấn đề ánh sáng, lý do mà nhiều quốc gia vẫn yêu cầu bật đèn, dù ban ngày hay ban đêm, một phần liên quan đến thời tiết. Đặc biệt ở các nước phương Tây, khi quốc gia đang chìm trong sương mù hoặc mưa liên tục, việc sử dụng đèn giúp tăng khả năng quan sát đường và tránh được các tình huống nguy hiểm. Đây cũng là lý do tại sao các dòng xe đời mới hiện nay không thể tắt đèn.

Ở khu vực châu Á, ví dụ như Nhật Bản, họ đã nhận thức được lợi ích và văn hóa của việc sử dụng đèn giao thông từ năm 1990. Đặc biệt, các dòng xe như Cub 82/89 và các dòng xe tương tự trong thời đó không có công tắc đèn. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, các dòng xe này đã được điều chỉnh với một công tắc nhỏ dưới chân ga để tắt đèn ban ngày và giúp tiết kiệm điện.

Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn?

Ở một số quốc gia trên thế giới, có quy định rằng xe máy khi lưu thông vào buổi sáng phải bật đèn chiếu sáng ban ngày (DRL – Daytime Running Light). Mục đích của loại đèn này là tăng khả năng nhận biết các phương tiện khi tham gia lưu thông trên đường.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (đã sửa đổi) đã loại bỏ quy định bắt buộc bật đèn xe máy cả ngày khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trước đó, nhiều hãng xe đã loại bỏ công tắc đèn trên xe và chỉ giữ lại nút điều chỉnh chiếu xa – gần. Do đó, trên xe Wave Alpha không có công tắc để tắt đèn.

Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn?

Bên cạnh đó, nhiều người hiện nay cũng có thắc mắc rằng chỉ có những dòng xe Wave Alpha đời mới không tắt được đèn hay tất cả các dòng xe Wave Aplpha đời cũ hơn đều không tắt được đèn. Mọi người có thể tham khảo thêm 2 câu trả lời sau:

Xe Wave Alpha 2021 có tắt được đèn không?

Mẫu xe này được trang bị đèn pha sử dụng bóng halogen và luôn trong trạng thái bật, không có công tắc tắt đèn. Để tắt đèn, người dùng có thể sử dụng mạch tắt đèn từ xe Honda SH và thay thế vào vị trí của công tắc pha trên xe Honda Wave 2021.

Wave Alpha 2022 có tắt được đèn không?

Tương tự mẫu xe Wave Alpha 2021, trên chiếc Wave Alpha 2022 cũng được trang bị bóng Halogen và luôn trong tình trạng bật và không có thiết kế công tắc để tắt đèn. Để tắt được đèn này, mọi người có thể dùng mạch tắt đèn từ xe Honda SH để thay thế vào vị trí trên xe Honda Wave Alpha 2022.

Ưu – nhược điểm của xe Wave Alpha không tắt được đèn

Mặc dù vấn đề xe Wave Alpha không tắt được đền nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng chúng ta không thể phủ nhận tính an toàn mà việc đèn luôn sáng mang lại. Điều này cũng đi kèm với một số khó khăn khi sử dụng xe hàng ngày:

+ Ưu điểm:

 • Tăng khả năng nhận diện từ xa, giảm thiểu tai nạn không mong muốn.
 • Tiện lợi cho những người quên bật đèn vào buổi tối, đặc biệt là trong khu đô thị.
 • Không gây chi phí sửa chữa hoặc thay thế công tắc đèn.

+ Nhược điểm:

 • Không thể tắt đèn gây nhiều phiền toái khi đi vào những hẻm nhỏ hay các bãi đỗ xe thông minh.
 • Giảm tuổi thọ của đèn xe và bình ắc quy.

Cách tắt đèn xe Wave Alpha tại nhà

Nếu mọi người có đầy đủ đồ nghề sửa xe và tự tin với tay nghề của mình thì có thể làm theo hướng dẫn về cách tắt đèn xe Wave Alpha tại nhà như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên mọi người sử dụng tua-vít để tháo mặt nạ và đầu đèn trên xe Wave Alpha và rút giắc cắm đèn pha ra.
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Bước 1
 • Bước 2: Rút giắc cắm màu trắng của xe và kết nối với công tắc đèn cũ. Sau đó tháo nút công tắc cũ và gắn nút công tắc mới vào.
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Bước 2
 • Bước 3: Cắm giắc cắm màu trắng của bộ công tắc bật/tắt đèn mới vào nút công tắc mới. Sau đó tiếp tục cắm giắc cắm màu trắng vừa rút ra vào giắc đỏ của bộ công tắc mới.
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Bước 3
 • Bước 4: Tháo ốc của ghi đông và sử dụng dây đen của bộ công tắc mới để xỏ lại vào chỗ ốc vừa tháo.
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Bước 4
 • Bước 5: Rút dây màu đen từ tay phanh trên xe và nối vào dây màu đỏ của bộ công tắc mới. Sau khi mọi người kết nối dây xong, cắm lại vào vị trí cũ.
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Bước 5
 • Bước 6: Khi đã hoàn thành các bước trên, mọi người lắp lại mặt nạ, đầu đèn xe và cắm lại giắc cắm vào đầu đèn xe như thông thường.
Tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn
Bước 6

Lưu ý: Việc lắp đặt công tắc bật/tắt đèn cần được thực hiện cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm, nên nhờ đến một người có kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc này.

Có nên lắp công tắc để tắt đèn xe Wave Alpha không?

Một sự thực là các chủ xe của xe máy Wave Alpha mẫu mới tại thị trường Việt Nam thường mang xe của họ đến các cửa hàng độ xe để thêm công tắc tắt đèn. Theo các chuyên gia kỹ thuật, đây là một việc không nên làm nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ.

 • Thứ nhất: Khi thêm công tắc, phần nhựa của xe sẽ bị đục khoét và dây điện sẽ được cắt để kết nối. Điều này sẽ làm mất trạng thái ban đầu của xe. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của các nhà sản xuất xe.
 • Thứ hai: Nếu sử dụng một thiết bị không đảm bảo chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe. Đèn và ắc quy có thể bị hư hỏng hoặc tuổi thọ giảm đi. Ngoài ra, hệ thống điện của xe cũng có thể bị ảnh hưởng.

Vì vậy nếu muốn lắp công tắc cho đèn xe Wave Alpha thì mọi người nên đến các cửa hàng chính hãng của Honda hoặc những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa xe máy uy tín trên thị trường để thực hiện lắp thêm công tắc đèn nếu cần thiết.

Bài viết trên đã cung cấp những nguyên nhân trả lời cho câu hỏi tại sao xe Wave Alpha không tắt được đèn và cách lắp thêm công tắc để tắt đèn xe Wave Alpha. Nếu mọi người tự thực hiện lắp công tắc tắt đèn xe tại nhà thì nên tuân thủ theo đúng những hướng dẫn ở bài viết trên. Ngược lại mọi người nên đến những trung tâm sữa chữa xe máy uy tín để lắp công tắc tắt đèn cho xe.

Xem thêm

Post Comment