Friday, 12 Apr 2024
Blog Sửa chữa Xe điện

Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng và cách khắc phục 2023

Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe điện. Một số dấu hiệu nhận biết sạc xe bị hỏng như: Sạc xe không vào điện, cục sạc nóng bất thường, đèn báo lỗi,… Cụ thể về cách nhận biết và khắc phục như thế nào hãy cùng Techxe.net tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng

Có rất nhiều cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng. Dưới đây là một số cách phổ biến mà mọi người có thể tự áp dụng để biết được sạc xe điện của mình có còn đảm bảo an toàn hay không;

Cục sạc xe điện bị nóng

Sạc xe điện có nhiệt độ cao bất thường trong quá trình sạc là dấu hiệu dễ nhận biết cục sạc bị hư hay chưa. Khi cảm thấy cục sạc xe trở nên nóng hơn bình thường thì hãy ngừng sạc ngay lập tức, nếu không có thể gây hỏng cục sạc, pin, hoặc thậm chí gây cháy nổ. Hãy ngưng sử dụng cho đến khi bạn đã kiểm tra và sửa chữa sự cố.

Để biết được nhiệt độ của cục sạc xe nóng hay không mọi người thử cách sau:

 • Sạc xe điện chỉ nên ấm ở mức chấp nhận được trong quá trình sạc. Vậy nên bạn hãy thử sờ vào bề mặt của cục sạc, nếu nó nóng hơn bình thường thì có thể nó đang gặp vấn đề
 • Một số cục sạc xe điện được trang bị quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ. Nếu bạn nghe thấy quạt không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả trong quá trình sạc, đó có thể là một nguyên nhân của sự nóng chảy.
Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng
Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng

Sạc xe đạp điện chỉ báo đèn đỏ

Thông thường cục sạc xe điện xe có hai màu là đỏ và xanh (hoặc vàng). Màu đỏ báo hiệu là xe vẫn chưa sạc đầy, vàng thì là đã sạc đầy. Vậy nên nếu sạc xe đạp điện chỉ báo đèn đỏ thì có thể do xe vẫn chưa được sạc đầy điện. Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng trong trường hợp này là:

 • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của xe điện, xem thử xe điện của bạn cần phải sạc bao nhiêu tiếng là đầy. Sau đó so sánh với thời gian sạc hiện tại xem có chênh lệch hay không. Nếu đã sạc đủ giờ nhưng đèn vẫn đỏ thì có thể sạc hoặc bình điện đã bị hư.
 • Hoặc có thể sử dụng 1 cục sạc khác kiểm tra xem là xe hay sạc đang có vấn đề. Nếu cục sạc mới vẫn không dùng được thì bình điện trong xe đã có vấn đề và bạn cần phải sửa chữa ngay lập tức.

Sạc xe đạp điện có mùi khét

Nếu bạn nghe thấy mùi khét hoặc nhựa bị chảy ra từ cục sạc trong quá trình sạc thì đây là một dấu hiệu sạc đã bị hư. Việc cần làm trong trường hợp này là gắt nguồn điện ngay lập tức, sau đó tách cục sạc ra khỏi xe điện để ngăn sự cố xảy ra.

Đợi khoảng 5 – 10 phút, kiểm tra lại cục sạc xem có hỏng hóc, cháy hay bất kì biến dạng nào hay không. Nếu cục sạc vẫn ổn thì có thể mùi khét phát ra từ bình điện trong xe. Nếu bình điện có vấn đề thì không nên tự sửa chữa để đảm bảo an toàn cho bạn. Nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra.

>> Tham khảo thêm: Xe Vision quên tắt máy bao lâu thì hết bình? Hết bình phải làm sao?

Xe hết điện nhưng sạc báo đầy

Khi xe đạp điện của bạn đã hết điện nhưng cục sạc đã báo đầy (có nghĩa là đèn chuyển sang vàng hoặc xanh và ngưng sạc) thì có thể nó đang gặp một số vấn đề kỹ thuật. Lúc này bạn cần:

 • Kiểm tra kết nối giữa cục sạc và xe đạp điện, đảm bảo được cắm vào đúng cách. Đồng thời kiểm tra xem dây cáp có bị đứt hay chảy nhựa không
 • Kiểm tra trạng thái của pin trên xe đạp điện. Nếu xe đã hết điện mà sạc vẫn báo đầy, có thể có vấn đề về pin. Có thể pin bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng và cần phải thay thế.
 • Nếu cả cục sạc và pin đều hoạt động bình thường, có thể có vấn đề về hệ thống điện của xe đạp điện. Hãy kiểm tra các linh kiện như bộ điều khiển, bộ biến áp của xe. Tuy nhiên việc này nên được thực hiện bởi một người có chuyên môn.

Cục sạc phát ra tiếng to

Mặc dù cục sạc phát ra tiếng động to bất thường không phải là dấu hiệu phổ biến cho thấy sạc bị hư. Tuy nhiên nó cũng là một tín hiệu báo về tình trạng của sạc. Chi tiết về trường hợp này như sau:

 • Một số cục sạc xe có quạt làm mát để kiểm soát nhiệt độ. Vì vậy mà nó sẽ gây ra tiếng ồn hoặc rung trong quá trình sạc. Nếu tiếng ồn này không gây khó chịu thì nó vẫn đang bình thường.
 • Nếu cục sạc phát ra tiếng to, tiếng nổ hoặc tiếng bíp, đó có thể là một dấu hiệu của sự cố nghiêm trọng.

Nếu bạn gặp tình huống này, hãy ngừng sạc và kiểm tra cục sạc, đầu cắm, kết nối và pin để xác định vấn đề. Nếu bạn không thể xác định và khắc phục được vấn đề một cách an toàn, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc đưa cục sạc và xe đạp điện của bạn đến một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra.

>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa các ký hiệu các đèn báo trên Taplo xe tải Thaco Ollin 500b 700b, Forland

Cách khắc phục khi sạc xe điện bị hỏng

Khi cục sạc xe điện bị hỏng, bạn có thể thử một số cách khắc phục cơ bản trước khi quyết định thay thế hoặc đưa cục sạc đến một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử:

 • Kiểm tra nguồn điện mà bạn đang sử dụng xem có hoạt động bình thường. Có thể thử sử dụng một ổ điện khác để xem liệu vấn đề có phải từ nguồn điện hay không.
 • Dây sạc không được cắm chắc chắn cũng là một nguyên nhân. Vậy nên hãy kiểm tra xem cục sạc đã được cắm vào xe đúng cách chưa. Kiểm tra cả đầu cắm và cổng sạc để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc bẩn.
 • Kiểm tra cục sạc và dây cáp:

+ Kiểm tra bề mặt của cục sạc để xem xét xem có dấu hiệu nào của biến dạng, đốm chảy, hoặc hỏng hóc không. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên dừng việc sử dụng ngay lập tức.

+ Kiểm tra dây cáp để đảm bảo chúng không bị gãy hoặc hỏng.

 • Nếu bạn có một cục sạc khác hoặc có thể mượn từ người khác, hãy thử sạc xe điện bằng cục sạc đó. Nếu xe sạc bình thường, có thể cục sạc cũ bị hỏng và bạn cần thay thế nó.

Nếu đã xác định sạc bị hỏng rồi thì mọi người nên thay luôn cục sạc mới để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe điện. Nhớ rằng an toàn luôn là quan trọng nhất. Nếu gặp sự cố với cục sạc và không biết cách khắc phục, nên tìm sự giúp đỡ từ cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để tránh bất kỳ tình huống nguy hiểm xảy ra.

Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng
Cách khắc phục khi sạc xe điện bị hỏng

Cách bảo quản sạc xe điện không bị hư hỏng

Sử dụng và bảo quản cục sạc xe điện đúng cách là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của cục sạc. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng để sach xe điện không bị hư hỏng.

Sử dụng đúng cách

Một số hướng dẫn sử dụng đúng cách được nhiều hãng xe điện khuyến cáo:

 • Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe đạp điện trước khi sử dụng để hạn chế các lỗi nghiêm trọng
 • Luôn sử dụng sạc chính hãng được cung cấp bởi nhà sản xuất hoặc cửa hàng uy tín. Việc sử dụng sạc “lậu” có thể làm hỏng pin và gây nguy hiểm
 • Nên cắm đầu sạc vào xe trước rồi mới cắm đầu kia vào nguồn điện. Việc này nhằm đảm bảo điện được truyền tải vào xe đúng cách
 • Tránh sử dụng cục sạc ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm tuổi thọ của cục sạc và pin, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể làm giảm hiệu suất sạc.

Bảo quản đúng cách

Cụ sạc xe điện nói riêng và các dụng cụ điện nói chung đều cần phải được bảo quản đúng cách. Một số cách mà mọi người nên tham khảo:

 • Cất giữ cục sạc xe điện ở nơi khô ráo, thoáng mát, và tránh ánh nắng trực tiếp
 • Tránh để cục sạc ở nơi có biến đổi nhiệt độ lớn. Nhiệt độ ổn định giúp cục sạc hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ
 • Định kỳ kiểm tra cục sạc để đảm bảo rằng nó không bị biến dạng, hỏng hóc, hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng khác. Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề gì, nên ngừng sử dụng cục sạc ngay lập tức
 • Khi không sử dụng, nên tách cục sạc ra khỏi xe điện và nguồn điện để đảm bảo an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết
 • Bảo quản cục sạc xa khỏi tầm tay của trẻ em và động vật để đảm bảo không có sự cố.

Sửa sạc xe điện bị hỏng ở đâu uy tín?

Để đảm bảo sạc xe điện của mình được sửa chữa đúng cách thì mọi người nên tìm cho mình một địa điểm uy tín. Một tỉnh thành sẽ có cửa hàng sửa chữa xe điện khác nhau, nhìn chung mọi người nên chọn cho mình những nơi như:

 • Trung tâm dịch vụ chính hãng: Nếu xe điện của bạn thuộc một thương hiệu nổi tiếng, hãy liên hệ với trung tâm dịch vụ chính hãng của nhà sản xuất. Đây là nơi có kỹ thuật viên được đào tạo và có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm của họ.
 • Cửa hàng xe điện: Một số cửa hàng xe điện cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các loại xe đạp điện và cục sạc. Hãy tìm một cửa hàng xe điện uy tín, có tên tuổi tại địa phương bạn.
 • Cửa hàng sửa chữa điện tử: Một số cửa hàng sửa chữa điện tử có thể sửa chữa cục sạc xe điện.
 • Dịch vụ sửa chữa trực tuyến: Có một số dịch vụ sửa chữa trực tuyến cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các loại cục sạc xe điện. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội. Tuy nhiên đây nên là sự lựa chọn cuối cùng.

Một số thắc mắc liên quan

Có nên tự sửa cục sạc xe đạp điện bị hư không?

Bạn có thể tự sửa ục sạc xe đạp điện bị hư nếu như:

 • Có kiến thức cơ bản về điện tử và đã từng sửa chữa các đồ điện tương tự trước đây
 • Có hướng dẫn sửa chữa hoặc tài liệu tham khảo để sửa cục sạc
 • Đảm bảo tắt nguồn điện để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc điện giật

Nếu bạn cảm thấy mình không đủ khả năng sửa chưa một cách an toàn và hiệu quả thì nên tìm các cửa hàng sữa chữa chuyện nghiệp để được hỗ trợ.

Làm sao để biết xe đạp điện đã sạc đầy?

Thời gian để sạc đầy một chiếc xe điện là khác nhau. Nó có thể thay đổi tùy theo dung lượng pin và công suất của cục sạc. Dưới đây là 2 cách thông dụng để biết xe đạp điện đã sạc đầy:

 • Xe đạp điện đã sạc đầy khi đèn trên cục sạc chuyển sang màu xanh hoặc vàng. Đây là cách vô cùng đơn giản và bất kì dòng xe nào cũng có thể kiếm tra bằng cách này.
 • Một số xe đạp điện có màn hình điều khiển trên xe và hiển thị thông tin về trạng thái sạc của pin. Thường, nó sẽ hiển thị mức pin đầy hoặc một biểu tượng tương tự.

Sửa sạc xe đạp điện chỉ báo đèn xanh như thế nào?

Thông thường cục sạc xe đạp điện sẽ báo đèn xanh khi xe đã được sạc đầy điện. Tuy nhiên nhiều trường hợp mới cắm sạc mà đền đã chuyển sang màu xanh, mặc dù xe thì chẳng còn điện. Sự cố này thường xảy ra khi sạc hoặc bình điện bị hư. Bạn nên đưa xe và sạc đến cửa hàng để kiểm tra và xử lý.

Cục sạc xe đạp điện bị nổ có sửa được không?

Cụ sạc xe bị nổ thường do nó có chất lượng kém, hoặc người dùng đã sử dụng không đúng cách. Nếu cục sạc xe đạp điện đã bị nổ thì đây là tình huống vô cùng nguy hiểm và không nên có gắng sửa chữa nó. Trường hợp này tốt nhất là mọi người thay luôn cục sạc mới cho chắc.

Để tránh nguy cơ nổ cục sạc xe điện, mọi người nên tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sử dụng, và đặc biệt là phải sử dụng đồ chính hãng. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc sự cố nào về pin hoặc cục sạc, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Sử dụng sạc xe điện bị hư có sao không?

Sử dụng một cục sạc xe điện bị hỏng hoặc bị hư có thể gây ra nhiều rủi ro và vấn đề liên quan đến an toàn. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên tránh sử dụng sạc xe điện bị hỏng:

 • Cục sạc bị hỏng có thể không kiểm soát dòng điện cung cấp cho pin và có thể dẫn đến quá nhiệt hoặc quá dòng điện. Việc này có thể gây ra cháy nổ hoặc tổn thương pin và các thành phần khác của xe đạp điện.
 • Sử dụng một cục sạc hỏng có thể gây hỏng hoặc hủy hoại pin xe đạp điện. Pin là một trong những thành phần quan trọng nhất của xe đạp điện, và việc sử dụng cục sạc bị hỏng có thể làm giảm tuổi thọ của pin hoặc khiến nó không hoạt động đúng cách.
 • Cục sạc bị hỏng có thể tạo ra nguy cơ điện giật nếu bạn tiếp xúc với nó trong quá trình sạc, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Sử dụng cục sạc bị hỏng có thể gây ra tác động tiêu cực đến hệ thống điện tử của xe đạp điện và dẫn đến sự cố hoạt động.

Vì những nguy cơ và vấn đề liên quan đến an toàn trên, bạn nên ngừng sử dụng cục sạc xe điện bị hỏng ngay lập tức. An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi sử dụng xe đạp điện hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn mọi người cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng và cách khắc phục. Để tránh nguy cơ gây ra cháy nổ, chập điện thì mọi người nên lưu ý những dấu hiệu nhận biết này để có thể phòng tránh. Và việc quan trọng cần phải nhớ là không nên tự sửa sạc nếu không có đủ kinh nghiệm.

Post Comment