Saturday, 20 Jul 2024
Kiến thức lái xe Ô tô

Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không?

Bằng b2 có lái được xe 3 5 tấn không là thắc mắc của nhiều chủ xe mới điều khiển phương tiện lần đầu. Thực tế thì trọng tải của xe được quy định rất rõ tại các điều luật có quy định về thi giấy phép lái xe và Luật ATGT đường bộ. Bài viết sau của Techxe.net sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bằng lái xe B2 và những quy định liên quan đến trọng tải được phép chuyên chở đối với bằng lái B2.

Bằng lái xe B2 là gì?

Giấy phép lái xe hay mọi người thường gọi là Bằng lái xe. Đây là một loại giấy phép hoặc chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cho một cá nhân cụ thể. Bằng lái xe cho phép họ điều khiển, tham gia giao thông và lưu thông trên các loại xe cơ giới như ô tô, xe máy, xe tải, xe buýt, xe khách cùng các loại xe khác trên đường công cộng.

Trong số đó, giấy phép lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe cho phép chủ sở hữu điều khiển các loại xe ô tô số sàn, xe chuyên dùng dưới 3,5 tấn và những loại xe được phép lái theo giấy phép lái xe B1.

Bằng lái B2 chạy được xe gì?

Theo quy định tại Điều 16 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, phân hạng cấp bằng lái xe được quy định như sau:

Hạng bằng lái xe B2 được cấp cho những người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải < 3.500 kg.
 • Các loại xe được quy định theo giấy phép lái xe hạng B1.

Do đó, hạng bằng lái B2 được cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển những loại xe sau:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg.
 • Ô tô tự động, ô tô chở hành khách đến 9 chỗ ngồi bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô dành cho những người khuyết tật.
 • Ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo 1 rơ-moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 3 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì trọng tải thiết kế cho xe ô tô tải chuyên dùng, xe ô tô chuyên dùng là khối lượng hàng được phép chuyên chở theo thiết kế của ô tô tải cùng kiểu loại.

Vì vậy, khi đưa ra quy định về bằng lái xe hạng B2 cấp cho những người hành nghề điều khiển xe ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn 3.500 kg thì chúng ta hiểu rằng trọng tải dưới 3.500 kg đang đề cập đến khối lượng hàng chuyên chở tính theo thiết kế của xe ô tô tải.

Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không?
Bằng B2 lái được xe gì?

Bằng B2 chạy được xe tải bao nhiêu tấn?

Theo khoản 7, Điều 16 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc phân hạng bằng lái hạng B2 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg.
 • Các loại xe được quy định cho bằng lái xe hạng B1.

Do đó, những ai người sở hữu bằng lái hạng B2 sẽ được phép điều khiển những loại xe tải, bao gồm cả xe tải chuyên dùng có trọng tải được thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không
Bằng lái xe B2 chở được mấy tấn?

Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không?

Tương tự như trên, theo quy định tại Điều 16 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ về việc phân hạng cấp bằng lái xe ở trên thì Bằng lái xe hạng B2 sẽ được điều khiển các loại xe theo quy định của trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Vì vậy khi chủ xe có bằng lái xe B2 thì có thể lái được xe có trọng tải thiết kế 3 tấn và không được lái xe có trọng tải thiết kế 5 tấn. Nếu chủ xe lái quá trọng tải cho phép của bằng lái xe B2 thì sẽ bị phạt theo quy định.

Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không
Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không?

Bằng B2 lái xe 5 tấn bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a, khoản 8 thuộc Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc vi phạm điều kiện của người điều khiển xe cơ giới sẽ bị xử phạt như sau:

8. Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng với người điều khiển các loại xe ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự như xe ô tô trong các trường hợp sau:

a) Có Giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Vì vậy, trong trường hợp bạn sử dụng bằng lái xe hạng B2 để điều khiển xe tải 5 tấn, đó là vi phạm quy định của pháp luật. Nếu bạn tiếp tục điều khiển xe mà không tuân thủ quy định, bạn sẽ bị xử phạt. Mức phạt cho hành vi này là từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng.

Lái xe 5 tấn cần bằng lái xe gì ?

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 59 thuộc Luật giao thông đường bộ năm 2008, bằng lái xe hạng C sẽ được cấp cho người lái ô tô tải, máy kéo có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên. Đồng thời cũng bao gồm các loại xe được quy định trong Bằng lái xe hạng B1, B2. Do đó, để lái xe có trọng tải thiết kế là 5 tấn thì cần phải có bằng lái hạng C. Độ tuổi để học lái xe và có bằng lái hạng C theo quy định là 21 tuổi.

Làm sao để được cấp bằng lái xe B2?

Để đủ điều kiện lái xe có trọng tải thiết kế 3,5 tấn thì mọi người cần được cấp giấy phép lái xe hạng B2. Để có được giấy phép này thì mọi người phải nắm rõ các thông tin về điều kiện, hồ sơ, quy trình thi bằng lái xe B2 như sau:

Điều kiện thi giấy phép lái xe B2

Theo quy định tại Điều 7 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để có thể học lái xe, người học phải đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính tới ngày dự sát hạch lái xe), có sức khỏe và trình độ văn hóa theo đúng quy định.
 • Đối với người học nhằm mục đích nâng hạng giấy phép lái xe, họ có thể học trước, nhưng chỉ được dự sát hạch bằng lái xe khi đủ tuổi theo quy định.
 • Theo Điều 60 thuộc Luật Giao thông đường bộ năm 2008, độ tuổi đủ để học và cấp bằng lái xe hạng B2 là 18 tuổi.
Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không
Điều kiện thi GPLX hạng B2

Hồ sơ đăng ký thi GPLX B2

Để đăng ký thi bằng lái hạng B2, người dự sát hạch lần đầu cần chuẩn bị hồ sơ sau đây. Cơ sở đào tạo lái xe sẽ lập 1 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị học và sát hạch để được cấp GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 đi kèm Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
 • Bản sao giấy CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD với người Việt Nam. Còn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần có bản sao hộ chiếu còn thời hạn.
 • Bản sao hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ với người nước ngoài.
 • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển xe do trung tâm y tế có thẩm quyền cấp theo đúng quy định.
 • Chứng chỉ sơ cấp hoặc loại chứng chỉ đào tạo với người dự sát hạch lái xe các hạng A4, B1, B2, C.
 • Danh sách đề nghị được sát hạch từ cơ sở đào tạo giấy phép lái xe, danh sách này có ghi rõ tên của người dự sát hạch.

Mọi người có thể tham khảo thêm khoản 1 trong Điều 9 và khoản 1 trong Điều 19 thuộc Thông tư 12/2017/TT-BGTVT để tìm hiểu rõ hơn về hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe B2.

Quy trình sát hạch GPLX B2

Chi tiết quy trình thi sát hạch lái xe hạng B2 được tiến hành như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký theo quy định trước đó tại một trung tâm đào tạo lái xe uy tín.

– Bước 2: Tham gia khóa học lý thuyết và thực hành tại trung tâm đào tạo.

– Bước 3: Sau khi hoàn thành khóa học, tham gia thi chứng chỉ tốt nghiệp tại trung tâm đào tạo.

– Bước 4: Dự thi sát hạch.

+ Thi lý thuyết:

 • Thời gian thi lý thuyết cho bằng lái xe hạng B2 là 22 phút, trong đó thí sinh cần trả lời 35 câu hỏi. Để đậu phần thi này thì thí sinh cần đạt ít nhất 32 câu đúng và không bị sai câu điểm liệt.
 • Nội dung lý thuyết bao gồm luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, biển báo, xử lý tình huống, sửa chữa xe….

+ Thi thực hành ở phần sa hình:

Thí sinh đạt điểm thi lý thuyết sẽ tiến hành cuộc thi thực hành trên sa hình với thời gian thi là 15 phút, ngắn hơn trước đây 5 phút. Bên cạnh đó, trong 11 bài thi liên hoàn trên sa hình đã có bài lái xe vào nhà xe bị thu hẹp diện tích còn 2/3 so với trước đây.

Sau đây là quy trình thi thực hành chuẩn nhất ở phần thì sa hình trong kỳ sát hạch bằng lái xe hạng B2:

Bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không
Quy trình thi thực hành bằng lái xe B2 trên sa hình
 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe ở ngang dốc và tiếp tục khởi hành
 • Bài 4: Thực hiện qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Bài 5: Qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông
 • Bài 6: Qua đường vòng dạng quanh co
 • Bài 6: Ghép xe vào chuồng dọc
 • Bài 7: Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua
 • Bài 8: Tăng tốc, thay đổi số trên đường thẳng
 • Bài 9: Thực hiện ghép xe vào chuồng ngang.
 • Bài 10: Kết thúc

Bên cạnh đó, còn có một bài thi chạy xe đường trường với độ dài khoảng 2km để đánh giá thí sinh qua khả năng điều khiển xe cơ bản.

– Bước 5: Sau khi hoàn thành bài thi thực hành trên sa hình, thí sinh sẽ được thông báo kết quả ngay. Nếu đỗ, thí sinh sẽ nhận được bằng lái xe, còn nếu trượt, thí sinh có thể đăng ký thi lại. Việc tuân thủ đầy đủ 5 bước trên sẽ giúp bạn sở hữu một tấm bằng lái xe hạng B2 chất lượng và tự tin khi điều khiển phương tiện trên đường.

Thông tin trên đã cung cấp câu trả lời đầy đủ cho thắc mắc của các chủ xe hiện nay về vấn đề bằng B2 có lái được xe 3 5 tấn không? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp khá nhiều kiến thức hữu ích cho những ai đang chuẩn bị và có ý định đăng ký học và thi bằng lái xe B2.

Đọc thêm

Post Comment